Thứ hai 18/01/2021 14:44

5 bí quyết giúp điều hòa bớt hao điện

18:49 | 07/05/2020

Điều hòa đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là vào mùa hè. Việc sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm được nhiều người quan tâm.

5 bi quyet giup dieu hoa bot hao dien
Dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng điều hòa là một trong những thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Người sử dụng điều hòa có thể áp dụng một số phương pháp giúp tiết kiện đáng kể chi phí tiền điện. Ảnh minh họa: Phan Anh

1. Lắp đặt đúng vị trí

Khi hoạt động, điều hòa có xu hướng làm lạnh tại khu vực xung quanh nó trước, sau đó mới tỏa ra xung quanh phòng. Tường nóng sẽ khiến máy hoạt động nhiều hơn, gây tốn điện hơn. Hơn nữa, việc đặt dàn lạnh ở nơi nhiệt độ cao sẽ khiến độ bền thiết bị giảm đáng kể.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên lắp điều hoà ở vị trí thoáng, không bị vật cản, không ở góc tường, tránh xa tường có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Đối với cục nóng, nên chọn vị trí thoáng mát, tốt nhất là nơi có nhiều gió. Cục nóng đặt cách tường ít nhất 20 - 30 cm để không khí được lưu thông.

2. Hạn chế dùng điều hòa cũ

Nhiều người có tâm lí dùng lại đồ cũ cho tiết kiệm, tuy nhiên điều này mang lại những tác dụng ngược. Theo thời gian, động cơ của máy sẽ yếu dần, khả năng làm mát sẽ hạn chế. Việc vận hành "ì ạch" lại khiến lượng điện tiêu thụ nhiều hơn. Những thiết bị này cũng sử dụng công nghệ cũ, không tiết kiệm năng lượng như với sản phẩm mới.

Hiện nay, giá điều hòa không quá đắt đỏ nên nếu có thể, hãy sắm một chiếc điều hòa mới thay vì sử dụng cũ. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm lâu dài, đảm bảo sức khỏe và hạn chế rủi ro.

3. Không chỉnh nhiệt quá thấp

5 bi quyet giup dieu hoa bot hao dien
Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Ảnh minh họa: Phan Anh

Nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa ở nhiệt độ dưới 20 độ C, đây là yếu tố dẫn tới lượng điện tiêu thụ lớn.Giới chuyên gia cho biết, nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 25 - 28 độ C. 

Nếu phòng chưa mát, hãy trang bị thêm quạt công suất nhỏ sẽ giúp hơi mát từ điều hòa được phân bổ đều hơn. Điều này không những giúp tiết kiệm điện năng còn tránh các nguy cơ  sốc nhiệt khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nền nhiệt trong nhà so với ngoài trời. 

4. Nên hẹn giờ tắt điều hòa

Khi sử dụng điều hòa vào ban đêm, thông thường các gia đình chỉ tắt điều hòa lúc ngủ dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm điện bằng cách hẹn giờ tắt điều hòa vì thông thường, nền nhiệt sẽ hạ thấp vào khoảng thời gian gần sáng. Hiện nay chức năng hẹn giờ được trang bị trên phần lớn các sản phẩm điều hòa.

5. Kiểm tra tấm lọc

Không khí ở các thành phố có rất nhiều bụi mà mắt thường không nhìn thấy hết, chính các bụi bẩn này sẽ tích tụ ở tấm lọc ở cục lạnh trong nhà (indoor) và làm giảm lượng hơi mát cung cấp vào phòng. 

Người dùng cần kiểm tra định kỳ, tháo tấm lọc bụi và cọ rửa vệ sinh bằng nước và giúp tăng hiệu quả làm mát từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Khương Duy (T/H)

Khương Duy (T/H)

https://laodong.vn