Thứ năm 25/02/2021 17:15

5 lưu ý nhất định phải biết khi lựa chọn giấy dán tường

16:26 | 24/12/2020

Giấy dán tường là một trong những vật liệu trang trí phổ biến, bởi giá thành rẻ lại có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên chúng cũng có những lưu ý khi lựa chọn.

Xem xét chất liệu

Giấy dán tường là vật liệu được sử dụng để dán trực tiếp lên tường nhà, vì vậy cần lưu ý lựa chọn loại chất liệu giấy tốt và an toàn nhất, để có thể đảm bảo sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

5 luu y nhat dinh phai biet khi lua chon giay dan tuong
Gia chủ cần lựa chọn chất liệu giấy dán tường tốt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đồ họa: Kim Nhung

Độ nhẵn bề mặt

Giấy dán tường có nhiều mức độ nhẵn bề mặt khác nhau, từ nhám đến nhẵn bóng. Với những loại giấy có bề mặt nhẵn bóng, bạn sẽ dễ lau chùi và vệ sinh khi có vết bẩn, lại đặc biệt phù hợp với những nơi có độ ẩm cao.

Loại giấy nhám thích hợp với những bức tường diện tích lớn, có nguồn sáng mạnh chiếu vào. Lưu ý, nếu bạn sử dụng giấy dán tường có bề mặt quá nhẵn bóng tại các khu vực nguồn sáng mạnh sẽ dễ gây lóa mắt, giảm hiệu quả thẩm mỹ không gian.

Hoa văn phù hợp không gian

Hoa văn được coi là ưu điểm lớn nhất của giấy dán tường so với các loại sơn nước thông thường. Vì thế gia chủ cần tận dụng ưu thế này khi sử dụng giấy dán tường.

Hoa văn của giấy dán tường rất phong phú và đa dạng về màu sắc, phong cách. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng vừa là nhược điểm mỗi khi phải đưa ra quyết định lựa chọn.

Lựa chọn màu sắc và hoa văn của giấy dán tường cần căn cứ vào tính chất của không gian, phòng chức năng cụ thể, phong cách bài trí, đồ đạc nội thất... Nhìn chung phải phù hợp với tổng thể không gian.

5 luu y nhat dinh phai biet khi lua chon giay dan tuong
Lưu ý lựa chọn giấy dán tường cần phù hợp với tổng thể không gian. Đồ họa: Kim Nhung

Chuẩn bị bề mặt ổn định

Khi quyết định sử dụng giấy dán tường cho ngôi nhà của mình, bạn cần phải kiểm tra, định vị các vật dụng, thiết bị liên quan trên bề mặt tường định dán giấy như: Mặt công tắc, ổ cắm, vị trí đèn tường, móc treo tranh, treo đồ...

Những vị trí nêu trên cần được định vị chính xác, đảm bảo kỹ thuật. Bởi khi bạn cần điều chỉnh, thay đổi vị trí hoặc sửa chữa liên quan tới những thiết bị, vật dụng này sẽ rất dễ để lại những “vết sẹo” gây mất thẩm mỹ, khó sửa chữa.

Không nên sử dụng quá tràn lan

Mặc dù giấy dán tường có màu sắc hoa văn phong phú, giá thành lại phù hợp tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng chúng quá tràn lan trong ngôi nhà của mình.

Sử dụng quá nhiều giấy dán tường sẽ làm giảm khả năng trao đổi độ ẩm của tường với môi trường. Bởi khi độ ẩm trong không khí cao, tường sẽ thẩm thấu bớt lượng hơi nước trong không khí, khi độ ẩm môi trường giảm, lượng hơi nước trong tường sẽ thoát ra ngoài, gây ra hiện tượng chảy nước trên bề mặt.

Kim Nhung (T/H)

Kim Nhung (T/H)

https://laodong.vn