Thứ tư 12/08/2020 07:31

5 lý do tại sao có mỡ ở vùng này trên cơ thể khiến cho sức khỏe "lâm nguy" nhất

14:30 | 23/06/2020

Mỡ thừa ở bụng không chỉ dừng ở vấn đề thẩm mỹ đối với tất cả mọi người, nó còn là mối nguy hại không ngờ đối với sức khỏe con người.

Bất kể vị trí nào trên cơ thể tích mỡ đều khiến chúng ta lo lắng, đặc biệt là mỡ tích ở bụng. Nếu bạn là phụ nữ có kích thước vòng eo trên 85cm, hoặc nếu bạn là một người đàn ông và có kích thước vòng eo trên 100cm, chứng tỏ bạn đang tích tụ khá nhiều mỡ. Theo các bác sĩ, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Trang Bright Side đã tìm hiểu về sự nguy hiểm của việc tích mỡ bụng đối với sức khỏe con người và tổng kết 5 tác hại của việc tích mỡ bụng.

1. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

 

5 ly do tai sao co mo o vung nay tren co the khien cho suc khoe lam nguy nhat
 

Những người béo bụng là “đối tượng” có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch so với người khác. Béo bụng dẫn đến sự tích tụ quá mức các mô mỡ trong nội tạng. Chính các tế bào mỡ trong nội tạng cơ thể làm thay đổi các chất cytokines trong cơ thể và hậu quả làm tăng tryglyceride (lượng mỡ trong máu) và glucose trong máu.

Đồng thời khi gan của bạn được bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, gan không thể xử lý lượng đường trong máu đủ tốt. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn, gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, người béo bụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần so với người không có hội chứng chuyển hóa và nguy cơ bệnh đái tháo đường cao gấp 5 lần so với người bình thường.

2. Làm giảm chức năng phổi

 

5 ly do tai sao co mo o vung nay tren co the khien cho suc khoe lam nguy nhat
 

So với những người khỏe mạnh có vòng bụng bình thường thì những người béo bụng có khả năng hô hấp kém so với nhóm người bình thường. Lâu dài chức năng phổi bị hạn chế, đường khí thở bị thu hẹp dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính đặc biệt là bệnh hen.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

 

5 ly do tai sao co mo o vung nay tren co the khien cho suc khoe lam nguy nhat
 

Theo The Independent, các chuyên gia của tổ chức Nordic Bioscience & ProScion (Đan Mạch) đã tiến hành nghiên cứu hơn 5.800 phụ nữ trong giai đoạn hậu mãn kinh với tuổi đời bình quân 71. Sau 12 năm nghiên cứu, chuyên gia Line Mærsk Staunstrup và các cộng sự nhận thấy những phụ nữ nhiều mỡ bụng có nguy cơ phát triển ung thư phổi hoặc dạ dày, ruột tăng hơn 50%.

Các chuyên gia thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ) cũng cho biết mỡ bụng phóng thích một loại protein thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào ung thư, theo tờ Daily Mail.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 

5 ly do tai sao co mo o vung nay tren co the khien cho suc khoe lam nguy nhat
 

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các tế bào mỡ nội tạng trong bụng có thể tạo ra các protein có khả năng tác động lên các mạch máu, có thể dẫn đến huyết áp cao. Ngoài ra, các protein này có thể khiến các động mạch bị tắc, dễ gây đột quỵ và đau tim.

5. Tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

 

5 ly do tai sao co mo o vung nay tren co the khien cho suc khoe lam nguy nhat
 

Các nhà nghiên cứu tại đại học California đã sử dụng MRI để xem xét tác động của mỡ thừa ở vùng eo lên não và kết quả cho thấy rằng mỡ ở vòng eo càng lớn thì trí nhớ càng giảm. Thậm chí, nghiên cứu này còn đưa ra kết luận, vòng eo tích nhiều mỡ thừa còn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ học của người bệnh.

https://phunuvietnam.vn