Thứ ba 19/10/2021 02:27

5 ngày "thần tốc" hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất Miền Bắc

21:13 | 04/06/2021

Chỉ trong 5 ngày vừa thiết kế, cải tạo cơ sở vật chất, lắp đặt máy móc trang thiết bị Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc đã chính thức đi vào hoạt động chiều ngày 4/6.

 

5 ngay than toc hoan thien trung tam hoi suc tich cuc lon nhat mien bac

16h00 ngày 4/6, Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 101 giường đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã chính thức hoàn thiện, sớm hơn dự kiến 1 ngày.

Trong buổi bàn giao Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang chiều 4/6 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế, đoàn chuyên gia BV Bạch Mai cùng nhiều đơn vị khác.

Theo ông Lê Ánh Dương, đây là công trình ý nghĩa đối với tỉnh trong thời điểm chống dịch hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có khoảng 3.000 ca nhiễm và dự báo sẽ còn tăng nữa. Ngoài việc thiết lập những khu thu dung, cách ly cho những ca dương tính, điều lo lắng của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang là việc điều trị cho những ca bệnh nặng, và “ngay trong tháng đã có 1 bệnh nhân tử vong là điều đáng tiếc.”

“Chính vì thế, việc hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực này với quy mô 101 giường bệnh hiện đại, được coi là lớn nhất miền Bắc rất có ý nghĩa với tỉnh Bắc Giang. Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Y tế và sự hỗ trợ thiết kế thi công của Bệnh viện Bạch Mai, chúng ta đã hoàn thiện chỉ trong 5 ngày - là kỷ lục xây dựng trung tâm hồi sức tích cực ở Việt Nam.” - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Cho biết Trung tâm này không chỉ phục vụ phòng chống dịch của Bắc Giang mà có thể về lâu dài cũng là trung tâm cứu chữa bệnh nhân nặng cho các tỉnh khác, Chủ tịch tỉnh Bắc Gian chia sẻ: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đội ngũ Bệnh viện Bạch Mai tham gia thiết kế, giám sát thi công công trình này”.

5 ngay than toc hoan thien trung tam hoi suc tich cuc lon nhat mien bac
Hoàn thiện căn phòng điều trị ca bệnh nặng với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm

Phát biểu trong buổi bàn giao, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc với 101 giường vừa là dấu ấn quan trọng của tỉnh Bắc Giang, vừa là niềm vui mừng của ngành Y tế khi đã có những “vũ khí”, công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

“Trong thời điểm này, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của tỉnh uỷ, UBND, hệ thống chính quyền cũng như các cán bộ viên chức BV Tâm thần đã tạo điều kiện để trong 5 ngày có thể thiết kế, cải tạo cơ sở vật chất, lắp đặt máy móc trang thiết bị hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực.

Với nhân lực là những chuyên gia giỏi về hồi sức được chi viện từ nhiều bệnh viện như BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV C Đà Nẵng, BV Hữu Nghị, BV Đà Nẵng…, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới lực lượng y tế Bắc Giang cũng có cơ hội học hỏi, tập huấn và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ thay thế các chuyên gia sau khi đội ngũ chuyên gia hoàn thành nhiệm vụ trở về”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Đồng thời với đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, tính đến chiều 4/6 trên toàn tỉnh Bắc Giang đã công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp COVID-19, trở về địa phương cách ly tại nơi lưu trú. Và việc cứu sống được bệnh nhân trẻ từ tình trạng thở máy đến cai máy thở và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2 là bằng chứng rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các BV tuyến trung ương đối với công tác điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh là hết sức hiệu quả.

vnmedia.vn