Thứ tư 12/05/2021 00:21

5 tách trà mỗi ngày, đẩy lùi căn bệnh nan y "ám ảnh" thế giới

07:37 | 04/01/2021

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy chỉ với thói quen uống vài tách trà, mỗi người có thể tự phòng tránh cho mình nguy cơ mắc nhóm bệnh mất trí nhớ - nguyên nhân gây tử vong sớm hàng thứ 5 thế giới, không thuốc chữa.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi đại học New Castle (Anh) phát hiện ra rằng những người trên 85 tuổi có thói quen dùng 5 tách trà mỗi ngày có khả năng tập trung và chú ý cao hơn người đồng trang lứa, đồng thời cho thấy khả năng phối hợp các kỹ năng vận động của não bộ vượt trội hơn, độ chính xác và tốc độ phản ứng với các sự kiện bất ngờ cũng cao hơn.

Vài tách trà mỗi ngày tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần - Ảnh minh họa từ Internet

Đó là những khía cạnh quan trọng cho thấy người đó không bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sa sút trí tuệ - có thể là khởi đầu cho bệnh Alzheimer và nhiều dạng mất trí nhớ khác, vốn đang ngày một phổ biến ở người lớn tuổi khắp thể giới.

Trái với quan điểm xưa cho rằng "già thì lẫn là đương nhiên", mất trí nhớ hiện đang được xem xét nghiêm túc là một căn bệnh, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm toàn cầu và hiện vẫn chưa tìm ra thuốc chữa.

Nói với tờ The Sun, tiến sĩ Edward Okello từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng con người của Đại học New Castle, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trước đây trà đã được chứng minh giúp giảm cholesterol và huyết áp, điều này cũng tốt cho hoạt động não bộ bởi bảo đảm cho sự lưu thông máu tốt.

Nhưng tác động lên trí não có thể không chỉ nằm ở các hoạt chất trong loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa này, mà còn ở cách mọi người pha trà và trò chuyện cùng người khác khi uống trà. Chiếc bàn trà, trong nhiều nền văn hóa, là nơi của những câu chuyện vãn.

Duy trì kết nối xã hội là điều vô cùng quan trọng giúp người lớn tuổi đẩy lùi sự sa sút trí tuệ. Hơn nữa, không có lý do gì để bạn không thử vì nhâm nhi vài tách trà mỗi ngày là một thói quen dễ chịu.

Cách pha trà Shan Tuyết thơm ngon đúng chuẩn

Uống trà từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt và tùy mỗi địa phương, vùng miền lại có những cách pha trà khác nhau. Trong mỗi cách pha đó lại chia thành nhiều công đoạn khác nhau, được thực hiện tỉ mỉ để cho ra được chén trà thơm ngon nhất. Chẳng thế mà trà Shan Tuyết được xếp hạng các loại trà ngon nhất thế giới

Nguyên tắc pha trà “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Trải qua bao năm kinh nghiệm, ông cha ta đã đúc kết nghệ thuật pha và thưởng trà trong 8 chữ “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Cũng như với các loại trà khác, cách pha trà Shan Tuyết dựa trên nguyên tắc đó. Theo nguyên tắc này:

Nước pha trà : Theo quan niệm của người xưa, để có được chén trà ngon, cần phải chọn được nước tinh khiết. Khi đun nước chỉ được đun vừa đủ sôi. Nếu nước không đủ sôi thì trà sẽ không phai. Còn nếu nước sôi quá mức thì trà sẽ nồng, các cụ gọi là “cháy trà”.

Có người cho rằng cần phải dùng nước ở vùng cây trà Shan Tuyết sinh trưởng để pha được trà ngon. Điều này đúng vì cây trà sinh trưởng ở những vùng hoang dã, núi cao mây phủ, ít tác động của con người nên nguồn nước sẽ tinh khiết. Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, chỉ cần dùng nguồn nước lọc đảm bảo không bị nhiễm Clo là có thể pha được trà ngon.

Trà : Ngày nay người ta thường dùng trà khô vì tính thuận tiện và dễ bảo quản. Khi cho trà vào ấm cần chú ý cho vừa đủ, cho ít quá thì nhạt, cho nhiều quá thì đắng chát.

Cho vào ấm một lượng nước gấp 3-4 lần thể tích trà trong ấm, đậy nắp ấm để hãm trà. Có thể hãm trà trong vòng 30 giây , sau đó rót 1 ít ra chén để quan sát để kiểm tra độ đặc, loãng rồi rút kinh nghiệm cho những lần sau.

 

cafef.vn