Thứ hai 29/11/2021 12:17

6 thói quen trước khi đi ngủ khiến người trẻ phải đối mặt với bệnh ung thư, hãy bỏ ngay nếu không sau hối hận không kịp

09:27 | 09/06/2021

6 thói quen trước khi đi ngủ khiến người trẻ phải đối mặt với bệnh ung thư, hãy bỏ ngay nếu không sau hối hận không kịp

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, có khoảng 70.000 người trẻ trong độ tuổi 15-39 được chẩn đoán mắc ung thư mỗi năm, chiếm khoảng 5% số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tại nước này. 

Trong đó, bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư đại trực tràng, tiếp đến là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú. Nếu không muốn mắc phải các bệnh nguy hiểm này, các bạn trẻ hãy tránh xa 6 thói quen xấu này khi đi ngủ. Bởi thời điểm trước khi đi ngủ là lúc cơ thể cần có sự nghỉ ngơi sau một ngày dài nên sẽ dễ mắc bệnh hơn.

1. Thức khuya

Người trẻ hiện đại coi thức khuya như "một nhịp" sinh hoạt bình thường, “chỉ có người già mới đi ngủ sớm”. Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng phổ biến là vì họ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính để kết nối mạng xã hội, xem phim, chương trình truyền hình.

 

 

Làm như vậy không chỉ khiến bạn thiếu ngủ, hại mắt, khó tập trung vào hôm sau mà còn suy giảm trí nhớ, các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi và phục hồi, nhanh chóng bị suy giảm chức năng cũng như giảm đề kháng, tăng khả năng mắc ung thư. 

2. Uống rượu

Đến giờ đi ngủ, nhiều bạn trẻ không chỉ không chịu cho cơ thể nghỉ ngơi mà còn lấy lý do có “chút men” cho dễ ngủ để dung nạp thêm bia rượu vào người. Tuy nhiên, chính việc nhậu nhẹt này lại khiến họ không thể đi ngủ đúng giờ.

Uống rượu trước khi đi ngủ rất có hại cho sức khỏe, rượu làm tổn thương dạ dày, gan, gây hại cho sức khỏe của tuyến tụy. Vốn dĩ ban đêm là lúc các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý, nếu bạn cứ bắt chúng làm việc sai thời điểm và quá công suất thì mắc bệnh ung thư sớm cũng chẳng có gì khó lý giải.

3. Ăn lúc nửa đêm

Thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi và cần nạp thêm năng lượng, nhưng thói quen xấu này dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột. Về lâu dài rất dễ gây ung thư đường tiêu hóa, ung thư dạ dày và các cơ quan liên quan. 

Đặc biệt, khi lựa chọn thức ăn đêm, các bạn trẻ thường chọn thức ăn cay, hăng và nhiều dầu mỡ như đồ hun khói, đồ chua, đồ c hiên rán, đồ ăn nhanh và thậm chí là bia rượu. Chưa cần nhắc đến ung thư, ăn khuya như vậy đã đủ để khiến hàng loạt bệnh tật khác sớm ghé thăm bạn rồi. 

4. Hút thuốc

Hút thuốc vào thời điểm nào trong ngày cũng là nhân tố hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng hút vào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi đầy đủ thì nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng. 

5. Tập thể dục quá sức

Mặc dù tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người trẻ bận rộn lại “chăm chỉ không đúng lúc” khi cố gắng vận động mạnh trước khi đi ngủ, điều này không hề khiến bạn khỏe mạnh mà ngược lại còn có thể khiến cơ thể bị tổn thương.

Bạn nên chọn thời gian tập thể dục cho phù hợp, hoặc chỉ tập các bài giãn cơ nhẹ nhàng, yoga, hít thở để cơ thể có thể từ từ vào trạng thái thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.  

6. Mất bình tĩnh

Cuộc sống nhiều áp lực khiến đa phần người trẻ khó kiểm soát cơn tức giận hoặc lo lắng của mình. Nhưng hãy cố gắng giải quyết hết công việc và học cách tự điều chỉnh cảm xúc hoặc tâm sự với người đáng tin cậy để không đem theo tâm trạng không tốt vào giấc ngủ. 

Điều này giúp bạn không bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi vào hôm sau mà còn tránh được nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các bệnh ung thư. 

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Sunday More, The Sun

 

cafef.vn