Thứ ba 11/05/2021 23:54

60 - 70% tình nguyện viên tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 có phản ứng nhẹ với vaccine Covid-19 Việt Nam

16:11 | 31/12/2020

Thông tin từ Học viện Quân Y cho biết, đã có 31 người được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam (Nanocovax). Trong số này, có khoảng 60-70% các tình nguyện viên xuất hiện phản ứng phụ

 

Thông tin từ Học viện Quân Y cho biết, đã có tổng cộng 31 người được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Nanocovax do Việt Nam sản xuất. Trong số này, có khoảng 60-70% các tình nguyện viên xuất hiện phản ứng phụ.

1. Các phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 Việt Nam NanoCovax

- Sốt nhẹ

Cụ thể, phản ứng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine Covid-19 Việt Nam là sốt nhẹ. Khoảng sốt của các tình nguyện viên dao động từ 37,1 độ C tới 37,8 độ C là cao nhất. Ở ngưỡng này, các tình nguyện viên chưa cần phải dùng tới thuốc hạ sốt can thiệp.

 

60 70 tinh nguyen vien tiem thu nghiem giai doan 1 co phan ung nhe voi vaccine covid 19 viet nam

Khoảng 60 - 70% người tiêm gặp phản ứng nhẹ sau tiêm vaccine COVID-19 Việt Nam (Ảnh: Internet)

- Đau nhẹ chỗ tiêm

Ngoài sốt nhẹ thì tình nguyện viên còn gặp phản ứng đau nhẹ chỗ tiêm. Cơn đau vùng tiêm xuất hiện sau tiêm từ 1 đến 2 giờ.

2. Lý giải về hiện tượng gặp phải phản ứng phụ sau tiêm

Các chuyên gia cho biết, thực tế vaccine COVID-19 Việt Nam bản chất cũng là một loại vaccine như các loại vaccine thông thường nên việc xảy ra phản ứng phụ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nói cách khác, khi tiêm vaccine, cơ thể tình nguyện viên sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại những kháng nguyên có trong vaccine. Thời gian phản ứng này biến mất hoàn toàn là 24 giờ.

 

60 70 tinh nguyen vien tiem thu nghiem giai doan 1 co phan ung nhe voi vaccine covid 19 viet nam

Hình ảnh tình nguyện viên đầu tiên của Học viện Quân Y thử nghiệm vaccine Nanocovax (Ảnh: Internet)

Theo kế hoạch, nhóm 20 người tiêm liều cao nhất: 75µg (thuộc nhóm 1C) có thể sẽ được tiêm thử nghiệm vào tuần sau, nếu được Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế thông qua.

Quá trình tiêm được tiến hành như 2 liều 25mcg và 50mcg trước đó. Cụ thể, sẽ có 3 tình nguyện viên được lựa chọn ngẫu nhiên trong nhóm để tiêm trước. Sau 72 giờ giám sát sức khỏe tại Học viện Quân y, nếu 3 người này không có gì bất thường, 17 thành viên còn lại sẽ được tiêm thử.

 

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen (đơn vị phát triển vắc xin Nanocovax), mục tiêu chính của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là đánh giá tính an toàn của vaccine và bước đầu để đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 thì Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế và các bên liên quan sẽ đánh giá các kết quả để đưa ra quyết định tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Như đã dự tính từ trước thì ở giai đoạn 2, những tình nguyện viên cũng sẽ được chia thành những nhóm sinh miễn dịch và nhóm tiêm giả dược. Số lượng tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn này là từ 200 đến 400 người tham gia.

Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 10.000 – 30.000 người. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ hoàn tất cả 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế và Học viện Quân y khẳng định, mục tiêu tối thượng của nghiên cứu là phải đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên tham gia. Nếu phát hiện có bất thường, nhóm nghiên cứu sẽ ngừng thử nghiệm ngay lập tức.

Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sản xuất. Vaccine này tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (bảo quản 2°C-8°C).

https://phunuvietnam.vn