Thứ bảy 26/09/2020 22:27

7 bí kíp sinh tồn khi du lịch mùa hè

17:51 | 22/05/2020

Nếu bạn là một người thích khám phá, đam mê du lịch mạo hiểm, hãy chuẩn bị cho mọi tình huống bạn gặp phải bằng cách bỏ túi những bí kíp sinh tồn cần thiết.

Làm thế nào để sống sót khi rơi xuống thác nước?

Trong trường hợp này, quan trọng nhất là phải giữ được bình tĩnh, hít một hơi thật sâu và đảm bảo tư thế sao cho chân chạm nước trước.

Vòng tay quanh đầu, ép cánh tay còn lại vào mũi để ngăn nước tràn vào. Sau đó khép chân lại, ngậm chặt miệng và nhắm mắt. Ngay khi bạn chạm mặt nước, hãy bắt đầu bơi kể cả khi chưa nổi lên mặt nước.

Cách sống sót khi rơi xuống ghềnh nước xiết

Đầu tiên, bạn nên nắm bắt bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy xung quanh càng sớm càng tốt để ngăn mình khỏi bị cuốn trôi xa hơn.

Ngay cả khi đã tới được vùng nước nông, bạn không nên đứng lên và cố gắng đi bộ lên bờ, bởi vì bạn có thể bị dòng nước kéo xuống một lần nữa. Hãy cứ từ từ chậm rãi, bám vào vật cứng mà bơi vào bờ.

Làm thế nào để thoát khỏi cát lún?

Nếu không may rơi vào hố cát lún, hãy dồn trọng lực vào một chân, lắc cổ chân còn lại để dần nhấc được chân lên. Sau đó đặt đầu gối lên bề mặt cát, dồn lực vào đầu gối để nhấc chân còn lại.

Lưu ý: Đừng cố vùng vẫy khi chân đang chìm xuống cát, điều đó sẽ khiến bạn bị chìm nhanh hơn.

Cách xây nhà vệ sinh trong rừng

Đầu tiên, hãy đào một rãnh sâu hơn 1m, rộng 4 – 5m và sử dụng các khúc gỗ hoặc đá với đất để xây dựng các thành hố sao cho ngồi thoải mái.  

Tiếp theo, hãy đặt một số thanh gỗ nhỏ hơn bắc ngang thành hố, để lại một khoảng trống để sử dụng và đậy nắp lại. Vị trí tiếp theo ghi lại trên lỗ mở, để lại một khoảng trống để sử dụng và đậy nắp lại. Phủ thêm lá cây hoặc tro gỗ sau khi sử dụng, để tránh côn trùng xuất hiện.

Thay thế nắp thường xuyên để ngăn ruồi và vi khuẩn giữa nhà tiêu và khu ăn ở của bạn.

 

Cách chế xà phòng giữa rừng

Hai thành phần cần thiết cho xà phòng là dầu và kiềm. Dầu có thể kiếm trong mỡ động vật, kiềm có thể được tạo thành từ tro đốt gỗ hoặc rong rêu. Bạn cần rửa sạch tro trong nước và lọc với dầu trước khi đun sôi cho đến khi tất cả chất lỏng đã bay hơi, sau đó để nguội.

Hãy nhớ để tỉ lệ dầu nhiều hơn kiềm, bởi kiềm có thể làm khô tay và gây kích ứng.

Cách buộc dây thừng

Đây là một kỹ năng sinh tồn cực kì quan trọng.

Kiểu 1: Taut-line hitch knot - sau khi thắt xong, nút dây có thể trượt trên chiều dài sợi dây để điều chỉnh độ căng.

Kiểu 2: Harf Hitch – Đây là kiểu thắt nút cơ bản và nhanh chóng dùng để nối các dây với nhau.

Kiểu 3: Timber hitch knot - Hay còn gọi là nút buộc gỗ. Nút thắt kiểu này đủ chắc để treo các vật dụng nặng, kể cả gỗ.

Kiểu 4: Bowline knot - Kiểu thắt nút dây cung này cực kỳ cần thiết trong trường hợp cần cứu hộ. Nó tạo ra một vòng dây có thể thu hẹp, siết chặt dễ dàng quanh hông người gặp nạn.

Sử dụng gương phản xạ nhiệt để sưởi ấm

Một phản xạ nhiệt gần với ngọn lửa sẽ hướng nhiệt trở lại cho bạn, cũng như di chuyển khói lên trên. Điều này có thể hữu ích cho việc truyền nhiệt vào nơi trú ẩn.

Thay vào đó, hãy tạo ra một vài tấm gỗ làm tấm phản nhiệt. Đặt một tấm phía sau đống lửa, một tấm sau lưng. Như vậy, khói sẽ bốc lên trên, trong khi nhiệt được gom lại bên trong và giúp bạn ấm lên nhanh chóng.

Bạn có thể lợi dụng một cái cây hoặc tảng đá làm tấm phản nhiệt sau lưng, thay vì mất công làm thêm một tấm gỗ khác.

 

 

giadinhvietnam.com