Thứ ba 20/10/2020 15:30

8 nguyên tắc sống của những người hạnh phúc nhất thế giới

06:00 | 19/06/2020

Các quốc gia Bắc Âu luôn đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Điều gì đã làm nên kì tích đó, tất cả chỉ đến từ những quy tắc đơn giản.

Các quốc gia Bắc Âu luôn đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Điều gì đã làm nên kì tích đó, tất cả chỉ đến từ những quy tắc đơn giản ai cũng có thể làm theo.

Lên kế hoạch trước cho cuộc sống

Người dân Bắc Âu có thể lên kế hoạch cho mọi việc trước một năm. Đó còn có thể là lịch hẹn đến bác sĩ thú y từ 1 tháng trước. Các nghiên cứu xác nhận rằng lập kế hoạch thời gian của bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt căng thẳng.

Để có thể quản lý thời gian thật tốt theo cách của người Bắc Âu, tốt nhất là lên lịch theo chiều ngược lại. Nếu bạn dự định 10 giờ tối về đến nhà, hãy đặt thời gian ngược lại kể từ bây giờ và lên lịch cụ thể. Ngoài ra, việc chia công việc lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành chúng

Sống năng động

Cơ sở hạ tầng của người dân Bắc Âu không dành cho người lười biếng. Người dân đều có lối sống năng động. Đi bộ là phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, từ trẻ em đến người già. Có lẽ đó là lý do tại sao người Bắc Âu có sức khỏe tốt như vậy. Ví dụ, ở Na Uy, 77% dân số nói rằng họ cảm thấy họ có sức khỏe hoàn hảo.

 

Ành minh họa. 

Không khó để thiết lập một lối sống năng động hơn. Khi trả lời một cuộc gọi, hãy đứng dậy và bắt đầu đi bộ trong khi nói chuyện. Tư thế đứng, cũng như đi bộ giúp bạn tập trung tốt hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 1950, các chuyên gia khảo sát tình hình sức khỏe của tài xế xe buýt (người chỉ ngồi cả ngày) và người soát vé (phải đi lại thường xuyên). Kết quả là rủi ro mắc bệnh tim của tài xế cao hơn gấp 2 lần.

Mua đồ xuất xứ từ địa phương

Người Bắc Âu thường chọn hàng hóa đắt tiền nhưng được sản xuất tại địa phương vì họ tin tưởng vào chất lượng của chúng. Tại Phần Lan, các đồ dùng của họ thường có một dấu hiệu đặc biệt đó là hình lá cờ, cho thấy các sản phẩm đó sản xuất trong nước và đạt đủ tiêu chuẩn cần thiết.

Tách biệt công việc và thời gian cho bản thân

Nếu một công ty yêu cầu làm từ 8h sáng đến 16h45 phút chiều, kèm thời gian ăn trưa kéo dài 45 phút, người Bắc Âu sẽ dành chính xác từng đó thời gian cho công việc. Theo khảo sát, tại Na-Uy chỉ có khoảng 2,9% dân số làm thêm giờ. Thời gian còn lại, họ sẽ dành cho gia đình, cho sở thích cá nhân hay nghỉ ngơi.

 

Ảnh minh họa.

Không sống vội

Trong thế giới hiện đại, hầu như mọi người dễ cuốn vào vòng xoay hối hả nhưng người Bắc Âu không như thế. Tại đây, bạn sẽ luôn thấy người dân đứng xếp hàng một cách bình thản tại các trạm xe buýt. Với họ, sự vội vã, hối thúc sẽ ngăn bản thân tận hưởng hương vị thực sự của cuộc sống.

Ảnh minh họa. 

Ăn uống lành mạnh

Cá đỏ, giàu omega-3, quả dại, nấm, các loại hạt và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt - đó là chế độ ăn uống thực sự của người Bắc Âu, rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp .

Quan tâm đến môi trường

Tình yêu thiên nhiên của người Bắc Âu không có ranh giới - họ luôn mang theo túi nhựa để thu gom rác.

Tôn trọng không gian riêng tư

Với người Phần Lan, nếu các băng ghế đôi trên xe bus đã có người ngồi trước, họ sẽ chọn cách đứng dù trên ghế kia có thể chỉ có 1 người ngồi. Điều này cũng xảy ra tương tự với các băng ghế trong công viên.

Họ rất tôn trọng các không gian riêng. Một mình không có gì là cô đơn. Nó có thể giúp bạn thư giãn, tâm trí được thoải mái, cải thiện sự tập trung và thậm chí còn giúp mối quan hệ với những người xung quanh được cải thiện.

Tất nhiên, tách biệt không có nghĩa là bạn phải xa lánh xã hội. Bạn có thể dành thời gian khoảng nửa tiếng mỗi ngày để một mình đi bộ, suy ngẫm, dành thời gian cho bản thân. Thử tắt điện thoại, ngắt kết nối với mạng xã hội, bạn sẽ thấy những biến đổi bất ngờ đối với tâm trạng của mình.

 

giadinhvietnam.com