Thứ tư 12/05/2021 14:40

82% doanh nghiệp niêm yết có lãi trong năm 2020

15:08 | 31/03/2021

(HQ Online) - Đây là thông tin đáng chú ý vừa được bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ tại Tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững" được tổ chức sáng 31/3.

 

82 doanh nghiep niem yet co lai trong nam 2020
Nội lực doanh nghiệp niêm yết tương đối tốt. Ảnh: Internet.

Nội lực doanh nghiệp niêm yết tương đối tốt

Đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2021, đại diện UBCKNN cho rằng, năm 2021, thị trường tiếp tục có nhiều yếu tố hỗ trợ, như: nền kinh tế Việt Nam năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch COVID-19; việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh.

Việt Nam cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt, nội tại TTCK trong nước năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất.

“Yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết tương đối tốt. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý 4/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý 4/2019. Điều này cho thấy, trong những thời điểm khó khăn của thị trường, các doanh nghiệp cũng có sự chống chịu tốt trong bối cảnh khủng hoảng, thậm chí một số doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội”, bà Tạ Thanh Bình nói.

Với việc Việt Nam vươn lên chiếm thị phần số 1 trong nhóm thị trường cận biên của MSCI sau khi thị trường Kuwait được nâng hạng lên nhóm “mới nổi”, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút các quỹ đầu tư.

Về vấn đề này, TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho rằng, thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi kinh tế vĩ mô ổn định, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát đợt 3, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 vẫn duy trì tích cực. Theo đó, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục là điểm sáng. FDI vẫn tăng tốt trong quý I/2021. Chỉ số PMI quay trở lại xu hướng tăng.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là đánh giá của các định chế định hạng về Việt Nam. Ông Khánh cho biết, tất cả các tổ chức đều đánh giá Việt Nam sẽ hồi phục mạnh và tốt trong năm nay.

Một yếu tố được ông Khánh đề cập là việc khối ngoại liên tục bán ra trên thị trường cổ phiếu, và bán ra rất mạnh. Ông Khánh cho biết, nhóm này bán 10.800 tỷ đồng trên thị trường, nhưng khối nội đã "cân" cả.

“Đó là làn sóng nhà đầu tư mới tham gia TTCK, những người thuộc thế hệ F0 và cả những nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Số liệu cho thấy, thanh khoản trên 3 sàn đạt khoảng hơn 20.000 tỷ đồng và sẽ còn tăng rất mạnh”, ông Khánh giải thích.

Vì lẽ đó, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư VPS nhận định, không lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. “Triển vọng của TTCK Việt Nam rất lớn khi chúng ta còn có nhiều sản phẩm mới trên thị trường”, ông Khánh nói.

Sẽ vượt đỉnh lịch sử vào tháng 4?

Dự báo về VN-Index trong thời gian tới, ông Khánh nhận định, thị trường có thể điều chỉnh quanh vùng 1.170 - 1.180 điểm, và trong tháng 4/2021 có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử. “Tháng 4 vẫn là thời điểm thuận lợi cho giao dịch chứng khoán”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cho rằng, trong bối cảnh vĩ mô phục hồi, các quỹ sẽ có xu hướng đầu tư vào nhóm tài chính, xây dựng, vật liệu, cảng biển, dầu khí, và tốt nhất vẫn nên ưu tiên VN30.

Dù vậy, một điểm lưu ý là kỳ vọng lạm phát có thể sẽ đến sớm hơn dự kiến và đe dọa đến TTCK. Có thể thấy, lãi suất huy động tăng nhẹ với kỳ vọng lạm phát và kinh tế hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cho biết những giải pháp trọng tâm sẽ được UBCKNN triển khai nhằm hỗ trợ cho TTCK Việt Nam năm 2021, bà Tạ Thanh Bình cho biết, sẽ tập trung vào công tác phổ biến pháp luật, đưa các quy định chính sách mới của Luật Chứng khoán và văn bản hướng dẫn vào thực tiễn, thúc đẩy tính hiệu lực, hiệu quả của chính sách.

Đồng thời, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK, thị trường vốn về dài hạn.

Trong năm 2021, UBCKNN dự kiến sẽ tiếp tục giới thiệu thêm các sản phẩm giao dịch mới trên TTCK đó là ra mắt sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm, nghiên cứu để sớm đưa thêm sản phẩm hợp đồng tương lai trên các chỉ số cổ phiếu mới và các loại chứng quyền có bảo đảm, trái phiếu xanh.

Cùng với đó, sẽ nghiên cứu triển khai số hóa các tài sản tài chính trên thị trường chứng khoán, áp dụng các công nghệ tài chính mới (Fintech);

Tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán; xử lý triệt để vấn đề nghẽn lệnh thị trường, đảm bảo thị trường vận hành thông suốt; đẩy mạnh thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua đẩy mạnh các giải pháp chính sách cụ thể và thiết thực để sớm đạt mục tiêu về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Hoài Anh

 

Hoài Anh

https://haiquanonline.com.vn