Thứ hai 10/05/2021 15:01

9 người thiệt mạng​, trên 130 người nhập viện vì ngộ độc rượu chứa methanol

14:08 | 23/12/2019

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và trên 130 người đã phải nhập viện vì uống phải rượu dừa có thành phần hóa chất methanol độc hại tại các tỉnh Luguna và Quezon, phía Nam thủ đô Manila của Philippines.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Philippines ở Manila vì nghi ngờ ngộ độc methanol. Ảnh: rappler.com

Người đứng đầu thị trấn Rizal, tỉnh Lugana, ông Vener Munoz ngày 23/12 cho biết 8 người đã tử vong trong các vụ ngộ độc rượu tại thị trấn này sau khi dự tiệc sinh nhật và tiệc Giáng Sinh cuối tuần qua.

129 người nhập viện ở Manila, trong đó 7 người đang trong tình trạng nguy kịch. Trong khi đó, tại thị trấn Candelaria, thuộc tỉnh Quezon, có 1 người tử vong và 2 người khác trong tình trạng hôn mê sau khi uống rượu dừa.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra để truy tìm cơ sở sản xuất rượu bất hợp pháp gây ra các vụ ngộ độc trên.

Rượu dừa, người địa phương gọi là "lambanog", được chế biến từ chiết xuất mật của hoa dừa. Người dân địa phương sử dụng ống tre để hứng mật sau đó để lên men tự nhiên theo phương pháp chưng cất rượu truyền thống.

Năm ngoái, ít nhất 21 người tử vong tại tỉnh Laguna, và Tarlac trên đảo Luzon, sau khi uống phải rượu có độc tố. Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Philippines đã phát hiện trong rượu này có chứa hàm lượng cao methanol, một chất phụ gia bị cấm sử dụng. Một số người sản xuất rượu đã sử dụng các hóa chất độc hại để tạo hương vị rượu thay vì để lên men và chưng cất tự nhiên.

Bích Liên (TTXVN)

https://baotintuc.vn