Thứ sáu 18/06/2021 04:12

Amazon công bố tờ khai thuế ở Pháp sau cáo buộc không nộp đủ thuế

10:41 | 19/12/2019

Thông báo của Amazon cho biết trong tờ khai thuế năm 2018, các khoản khấu trừ bắt buộc liên quan đến các hoạt động của Amazon tại Pháp lên tới hơn 250 triệu euro.

Amazon cong bo to khai thue o Phap sau cao buoc khong nop du thue hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

“Đại gia” thương mại điện tử Amazon ngày 18/12 đã công bố tờ khai thuế của họ tại Pháp, trong đó cho thấy công ty này đã trả 250 triệu euro tiền thuế vào năm ngoái.

Động thái này được đưa ra sau khi có những cáo buộc rằng công ty thương mại điện tử của Mỹ đã không nộp đủ tiền thuế.

Thông báo của Amazon cho biết trong tờ khai thuế năm 2018, các khoản khấu trừ bắt buộc liên quan đến các hoạt động của Amazon tại Pháp lên tới hơn 250 triệu euro.

[Một số web của Amazon có thể bị Mỹ đưa vào danh sách buôn bán hàng giả]

Trong số đó, khoảng 150 triệu USD là "các khoản khấu trừ trực tiếp", bao gồm thuế doanh nghiệp và đóng góp tiền lương của chủ lao động. Phần còn lại là thuế gián thu, như thuế giá trị gia tăng và an sinh xã hội.

Khi được hỏi tại sao công ty lại quyết định công bố các thông tin về tiền thuế ở Pháp vào thời điểm này, ông Frederic Duval, người đứng đầu Amazon France, nói rằng công ty đã thực hiện động thái tương tự ở Anh gần đây và sẽ làm điều đó ở Pháp. Amazon muốn đưa ra sự minh bạch bởi vì vấn đề này thường xuyên được đưa ra tranh luận.

Ngoài ra, Amazon cho biết họ có kế hoạch chuyển các chi phí liên quan tới mức thuế mới cho các doanh nghiệp sử dụng nền tảng Marketplace của mình thay vì tự gánh chịu chúng.

Pháp hiện là nước đi đầu trong nỗ lực thắt chặt việc áp thuế đối với các công ty công nghệ đa quốc gia.

Quốc hội Pháp đã làm “phật lòng” chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Bảy khi thông qua luật áp mức thuế 3% lên lợi nhuận từ việc cung cấp nền tảng bán hàng trực tuyến cho các nhà bán lẻ bên thứ ba, cũng như hoạt động quảng cáo kỹ thuật số và mua bán dữ liệu cá nhân khách hàng của Google, Apple, Facebook và Amazon tại Pháp.

Pháp và nhiều quốc gia khác cho rằng những công ty như vậy phải trả thuế cho các nguồn thu nhập tích lũy được ở một quốc gia ngay cả khi trụ sở công ty của họ đặt ở nơi khác, chẳng hạn như Ireland hoặc Luxembourg, nơi mức thuế áp lên lợi nhuận của các công ty tương đối thấp.

Google, Apple, Facebook và Amazon đã chỉ trích động thái đơn phương của Pháp là phân biệt đối xử và khiến các quan chức thương mại Mỹ phải lên kế hoạch điều tra.

Và để đáp trả kế hoạch áp thuế của Pháp, Mỹ đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế lên tới 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa của nước này, bao gồm rượu sâm-panh, mỹ phẩm, sữa chua và phô mai Roquefort./.

H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn