Thứ ba 04/08/2020 20:51

Ấn Độ: Trung bình có 1.500 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày trong tuần qua

15:08 | 29/04/2020

Ấn Độ ghi nhận trung bình có 1.500 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày trong tuần qua.

an do trung binh co 1500 ca mac covid 19 moi moi ngay trong tuan qua
Một cửa hàng ở bang Bangalore, miền Nam Ấn Độ mở cửa trở lại sau khi quốc gia này nới lỏng phong tỏa. Ảnh: AFP

Tổng số ca mắc COVID-19 của Ấn Độ chỉ đứng sau Trung Quốc ở Châu Á, với hơn 31.000 ca tính đến sáng 29.4. Các quan chức y tế và một số lãnh đạo chính phủ cho biết, với sự gia tăng số ca nhiễm cao ở mức ổn định sẽ gây khó khăn cho việc kết thúc phong tỏa vào cuối tuần này.

Chính phủ vẫn cho phép tiến hành các hoạt động về nông nghiệp và công nghiệp ở khu vực nông thôn ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong khi phong tỏa. Quyết định được đưa ra sau khi hàng triệu người ở quốc gia này thất nghiệp, thiếu thực phẩm và chỗ ở.

Tuy nhiên, với trung bình khoảng 1.500 ca mắc mới mỗi ngày trong tuần qua, chính phủ đang phải đối mặt với những lời kêu gọi không nên nới lỏng phong tỏa hơn nữa và thay vào đó nên kéo dài phong tỏa sau ngày 3.5 dù tình trạng kinh tế ngày càng trì trệ.

"Ấn Độ vẫn đang trên đường lây lan dịch bệnh. Vì vậy, nới lỏng phong tỏa đồng nghĩa với việc các ca mắc COVID-19 nhân lên không thể kiểm soát" - Reuters dẫn lời tiến sĩ SK Sarin, người đứng đầu ban phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở thủ đô New Delhi.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ (hơn 1.000 người) vẫn chỉ là con số nhỏ nếu so với Mỹ hoặc các nước Tây Âu, tuy nhiên, hệ thống y tế Ấn Độ vẫn còn rất nhiều hạn chế so với các nước phát triển.

"Chúng tôi đang khuyến nghị việc phong tỏa sẽ kéo dài sau ngày 3.5 và các phương tiện giao thông sẽ không được phép lưu thông giữa các quốc gia", Pramod Sawant, người đứng đầu bang Goa, miền Tây Ấn Độ bày tỏ.

HỒNG HẠNH

HỒNG HẠNH

https://laodong.vn