Thứ ba 19/01/2021 10:00

Ăn dưa hấu thừa trong tủ lạnh, bé 8 tuổi sốt cao, nôn phun như vòi rồng

19:01 | 17/06/2020

Tai nạn ăn uống đáng tiếc xảy ra với cậu bé 8 tuổi khiến nhiều người ngỡ ngàng như không tin đó là sự thật.

Theo chia sẻ, khi dưa hấu đang vào cuối vụ, được bán nhiều trên thị trường, ông nội của bé trai 8 tuổi (giấu tên) ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc đã mua về nhà cho cháu ăn. Phần dưa thừa không ăn hết, ông cất trong tủ lạnh.

 

an dua hau thua trong tu lanh be 8 tuoi sot cao non phun nhu voi rong
 

(Ảnh minh họa)

2 ngày hôm sau, bé trai tiếp tục lấy ra ăn nhưng bắt đầu có biểu hiện bị sốt sau 1 ngày. Gia đình nghĩ đứa bé có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp nhưng kết quả xét nghiệm của bệnh viện cho thấy máu bé không hề có vấn đề gì. Sau khi uống thuốc hạ sốt được kê, tình hình bé trai được cải thiện. Nhưng đến ngày thứ 3, bé 8 tuổi bị nôn rất nhiều, ăn gì cũng phun ra như vòi rồng. Gia đình vội vã đưa bé quay trở lại bệnh viện.

Tình trạng của bé trai lúc này là mất nước, môi khô và khó chịu. Chẩn đoán cuối cùng của bác sĩ cho thấy bé bị tiêu chảy truyền nhiễm nhẹ, mất nước, rò mao mạch,... Đối với một đứa trẻ, mức độ nghiêm trọng của bệnh thực sự khiến mọi người trong gia đình khá bất ngờ.

 

an dua hau thua trong tu lanh be 8 tuoi sot cao non phun nhu voi rong
 

Bác sĩ cho biết thêm, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau 13 ngày nhập viện, cậu bé cũng đã hồi phục và được đưa về nhà theo dõi tiếp.

Các bác sĩ cũng nhắc nhở cha mẹ tuyệt đối không để trẻ ăn dưa hấu qua đêm vì dưa để qua đêm dễ sản sinh vi khuẩn và xâm nhập vào ruột, "chạy" khắp mạch máu cơ thể và "xâm chiếm" các bộ phận khác. Sốc nhiễm khuẩn có thể gây thiếu máu cục bộ, rối loạn chuyển hóa, rối loạn chức năng, thậm chí là suy đa tạng gây tỉ lệ tử vong tương đối cao. Nếu không được cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

an dua hau thua trong tu lanh be 8 tuoi sot cao non phun nhu voi rong
 

Làm thế nào để trẻ ăn dưa hấu được an toàn?

Thứ nhất phải chọn mua dưa hấu tươi, ngon. Nếu quả dưa có vấn đề nên bỏ đi không nên vì sợ lãng phí mà cố ăn.

Thứ hai, dưa hấu tốt nhất nên ăn luôn sau khi mua về, nếu muốn dự trữ trong tủ lạnh nên để trực tiếp cả quả vào ngăn lạnh, và sử dụng dưa hấu trong vòng 24 giờ. Hơn nữa, nên đặt dưa hấu vào tầng cuối của tủ lạnh, để nhiệt độ khoảng 8-10°C, nhiệt độ này giúp giữ được hương vị tốt nhất. Nếu để dưa ở bên ngoài nhiệt độ phòng không nên quá 4 giờ vì sau đó nó sẽ bắt đầu trở thành môi trường cho vi khuẩn sản sinh.

Thứ ba, khi bổ dưa phải rửa sạch dao, không dùng chung với dao thái các thực phẩm sống khác như thịt, cá, tránh lây nhiễm chéo.

Thứ tư, nếu bọc dưa bằng màng bọc thực phẩm nên ưu tiên chọn loại bằng nhựa polyethylene (PE), polyvinylidene chloride (PVDC).

https://phunuvietnam.vn