Thứ ba 26/01/2021 04:03

Ăn nhiều rau xanh, giảm lượng thịt để bảo vệ môi trường

06:00 | 23/07/2020

Chiến dịch “Ăn lành hơn” mong muốn mọi người ăn nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá.

Ngày 22/7, CHANGE và tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế WildAid tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch "Ăn lành hơn" với sự kiện mang tên "Cống phẩm dâng thịt" mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường.

MC Dustin Phúc Nguyễn cho biết, chúng ta cần ý thức việc tự cắt giảm khẩu phần thịt trong các bữa ăn hoặc chọn chế độ ăn chay nếu như ngành chăn nuôi và giết mổ đang ảnh hưởng trầm trọng đến chính cái môi trường mà chúng ta sống.

"Ăn thịt nhiều hơn gấp 3 lần lượng thịt mình cần, thì hậu quả là nguy cơ bệnh tật và thiên tai cũng tăng hơn gấp bội lần. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen vì chính bạn và tương lai của con cái bạn từ những điều nhỏ nhất trong khả năng của bản thân mỗi chúng ta", Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Minh Hồng, người sáng lập và điều hành Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) - cho biết, chiến dịch không kêu gọi mọi người từ chối hoàn toàn thịt để chuyển sang ăn chay mà chỉ là giảm lượng thịt thôi, giảm được bao nhiêu cũng rất tốt.

 

an nhieu rau xanh giam luong thit de bao ve moi truong

Vở kịch nói “Cống phẩm dâng thịt” do nhóm kịch CKT của trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TPHCM hể hiện

Theo Ban tổ chức, hoạt động chăn nuôi và sản xuất thịt là một trong những tác nhân chính của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên đất và nước khi hằng năm phát thải 14,5% lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, xấp xỉ tổng lượng khí thải từ tất cả các phương tiện giao thông (FAO, 2013).

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tổng diện tích đất sử dụng cho việc chăn thả gia súc tương đương với khoảng 26% tổng bề mặt diện tích đất toàn thế giới và nông nghiệp chăn nuôi chiếm đến 80% nguyên nhân của nạn phá rừng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, mức độ tiêu thụ thịt đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18.8 kg/người năm 2000 đến 52.6 kg/người năm 2018.

CHANGE hi vọng "Cống phẩm dâng thịt" với thông điệp "Bớt 1 lạng, giữ vạn tài nguyên" có thể tác động, khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen ăn uống, chủ động lựa chọn ăn lành hơn, nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá.

https://phunuvietnam.vn