Thứ năm 28/01/2021 09:34

An toàn thực phẩm dịp Tết: Kiểm nghiệm tại chỗ để phát hiện sai phạm

22:22 | 23/12/2020

Các đoàn thanh tra đợt này sẽ có cán bộ kiểm nghiệm đi cùng, khi kiểm tra sản phẩm và kiểm nghiệm, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý ngay.

Chiều ngày 23/12, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 từ 1/1 đến 20/3/2021. Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Còn tại các địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra cấp tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện và cấp xã, phường.

an toan thuc pham dip tet kiem nghiem tai cho de phat hien sai pham

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin về đợt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Theo TS Phong, các đoàn thanh tra đợt này có cán bộ kiểm nghiệm đi cùng, khi kiểm tra sản phẩm và kiểm nghiệm, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý ngay. Tránh tình trạng sau khi kiểm tra một thời gian mới có kết quả, dễ dẫn đến tình trạng sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ.

Rượu, bia, bánh mứt, kẹo có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm

Nhu cầu sử dụng các thực phẩm, đồ uống, rượu, bia, bánh mứt, kẹo… tăng đột biến trong dịp Tết. Trong khi đó, theo quy định mới, các sản phẩm này doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm. Khi đã gửi tự công bố chất lượng sản phẩm đến cơ quan chức năng, doanh nghiệp có thể sản xuất và phân phối sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức nặng hậu kiểm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp làm ăn chộp giật, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ rượu, bia trong dịp Tết cũng tăng cao. Sử dụng rượu, bia nhiều dễ bị ngộ độc.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, theo TS Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

https://phunuvietnam.vn