Thứ ba 26/05/2020 05:58

Ấn tượng về "Nữ tướng" đầu tiên của ngành điện Việt Nam

07:26 | 08/03/2020

Có một người phụ nữ không chỉ các đấng nam nhi, mà ngay cả những người cùng giới cũng phải thừa nhận, ngưỡng mộ và trân quý bởi cả năng lực, ý chí và tâm hồn. Đó là chị Đỗ Nguyệt Ánh, vị "Nữ tướng" của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), cũng là người phụ nữ hiếm hoi trong đội ngũ lãnh đạo ngành Điện lực Việt Nam. 

an tuong ve nu tuong dau tien cua nganh dien viet nam
Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh - "nữ tướng" đầu tiên của ngành Điện.Ảnh: NPC

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, với bề dày truyền thống và là anh “Cả đỏ” của ngành điện, hơn 50 năm qua với sự xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng Công ty đã thu được những thành tích đáng kể, là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, với nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen là những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính Phủ phong tặng. 

Năm 2019 để lại nhiều dấu ấn với nhiều đổi mới trên các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPC. Và đặc biệt, đây cũng là năm ngành điện miền Bắc có nữ Tổng Giám đốc đầu tiên trong lịch sử ngành điện Việt Nam.

an tuong ve nu tuong dau tien cua nganh dien viet nam TGĐ EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh kiểm tra công tác diễn tập tại hiện trường. Ảnh: NPC

Công tác từ tháng 10.1995, cho dù ở cương vị nào, từ Chuyên viên, cho đến Phó phòng, Trưởng phòng, rồi Phó Tổng giám đốc và hiện tại là Tổng Giám đốc, bề dày của những trải nghiệm cùng với tư chất thông minh, năng động, sáng tạo đầy nhiệt huyết đã giúp chị gặt hái nhiều thành công và thực sự thuyết phục. Bởi dù ở bất cứ vị trí công việc nào, chị vẫn chứng tỏ được năng lực vượt trội của mình. 

Với năng lực sẵn có cộng thêm niềm hăng say trong công việc, chị đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và đã kết nối được với các tổ chức cho vay nước ngoài để thực hiện các dự án quan trọng trong ngành điện.

Chị đã được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao trong công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả thể hiện từ việc bố trí, phân bổ nguồn vốn hợp lý, giám sát tiến độ và chất lượng của công trình đang sử dụng nguồn vốn vay…

Với phẩm chất hăng say, yêu lao động, thích cống hiến được hun đúc, với tấm bằng đỏ và thông thạo nhiều ngoại ngữ, Thạc sỹ Ngôn ngữ Nga, Kỹ sư Hệ thống điện, Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế, Cử nhân Tiếng Anh, chị được rất nhiều cơ quan trong nước và nước ngoài mời về làm việc, nhưng chị vẫn chọn ngành điện để công tác và cống hiến. 

an tuong ve nu tuong dau tien cua nganh dien viet nam
Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh tặng 36 suất học bổng cho học sinh nghèo trường Tiểu học Vĩnh Lạc.Ảnh: NPC

Luồng gió mới thực sự đã thổi hồn đến tất cả 27.000 CBCNV của Tổng công ty, chị đã chỉ đạo quyết liệt và sâu sát các mảng công tác chuyên môn, trong đó Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành, sản xuất kinh doanh và vận hành của Tổng Công ty.

Chị đã yêu cầu đưa các phần mềm công nghệ thông tin vào ứng dụng trong công tác quản trị, xây dựng, và vận hành thành công Trạm  biến áp 110kV Quế Võ 2 sử dụng giải pháp công nghệ kỹ thuật số đầu tiên ở Việt Nam và được EVN đánh giá rất cao.

Sự thay đổi thấy rõ nét nhất từ các Phòng Ban trên Tổng Công ty, cán bộ công nhân viên cơ quan Tổng Công ty làm việc hăng say, giải quyết công việc nhanh gọn, không quá 7 ngày so với trước kia là 20 ngày, mọi công việc trôi chảy, các Ban được khen thưởng động viên kịp thời nên anh chị em không quản giờ giấc ngày đêm, khi nào hoàn thành công việc mới nghỉ.

Chính sự lan tỏa từ các Phòng Ban trên Tổng Công ty đã truyền cho các đơn vị thành viên cũng với cách làm mới đó, kết quả là được khách hàng, nhân dân ủng hộ tuyệt đối, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tốt lên rõ rệt. Bảng chấm điểm hàng tuần, hàng tháng, hàng quý,… đã được đưa vào trong công tác quản trị doanh nghiệp, tất cả vào guồng máy một cách nhanh gọn thông suốt.

an tuong ve nu tuong dau tien cua nganh dien viet nam
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh trồng cây lưu niệm tại UBND xã Vĩnh Lạc. Ảnh: NPC

Mọi chỉ đạo của Tổng Giám đốc đều hướng tới sự phát triển hệ thống điện ổn định, tin cậy, an toàn cho người lao động và người sử dụng điện, đồng thời vẫn đặc biệt quan tâm chăm sóc đến đời sống của cán bộ công nhân viên.

Trong công tác điều hành sản xuất cũng như trong các cuộc hội nghị lớn của Tổng Công ty, với phong cách mạnh mẽ, quyết liệt nhưng không kém phần duyên dáng, giọng nói dõng dạc cùng với lối dùng từ ngắn gọn, súc tích, Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh luôn đưa ra những chỉ đạo, giải pháp sát thực tế, khắc phục những tồn tại và phát huy những mặt tích cực của các đơn vị, khen chê kịp thời.

Điều này tạo sự lan tỏa nề nếp và tinh thần làm việc đến CBCNV của Tổng công ty. Chính vì lẽ đó mà cán bộ công nhân viên ở các đơn vị nói riêng và toàn Tổng công ty nói chung rất trân trọng, ngưỡng mộ và kính phục chị. 

Xuân Hương

Xuân Hương

https://laodong.vn