Thứ bảy 08/08/2020 09:27

ASEAN 2020: Thúc đẩy hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất

21:19 | 19/02/2020

Diễn ra tại Hà Nội ngày 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) là một trong những hoạt động quân sự quốc phòng quan trọng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

 

asean 2020 thuc day hinh thanh cac sang kien hop tac thuc chat
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hội nghị đã kết thúc với việc ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, đồng thời góp phần khẳng định ADMM là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực; qua đó góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước. Kết thúc Hội nghị, đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có một số trao đổi về các nội dung diễn ra tại sự kiện lần này.

Việt Nam với sáng kiến hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh

Hội nghị ADMM hẹp lần này đề cập tới nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những thách thức an ninh phi truyền thống, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế toàn cầu như dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, các thách thức về thảm họa thiên tai cũng như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đe dọa an ninh toàn cầu cũng đòi hỏi tất cả các nước trong khối phải chung tay giải quyết.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) cho biết, tại Hội nghị ADMM hẹp, các nước đánh giá cao Việt Nam đã trao đổi, đề xuất, chủ động đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Bản Tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị đã thể hiện sự thống nhất cao giữa các Bộ trưởng Quốc phòng trong việc thúc đẩy hợp tác thực tế nội khối trên cơ sở sáng kiến và cơ chế của ASEAN như: Trung tâm Quân y ASEAN, hội nghị các chuyên gia sinh học - hóa học - phóng xạ… “Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng trước các thách thức mới nổi và phù hợp với chủ đề mà Việt Nam đưa ra trong năm ASEAN 2020”, Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Quốc phòng một lần nữa đánh giá cao tầm quan trọng của cơ chế hợp tác an ninh trong khuôn khổ quốc phòng quân sự ASEAN, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Năm 2020 là dấu mốc rất quan trọng, kỷ niệm 10 năm ra đời ADMM+. Cục trưởng Cục Đối ngoại Vũ Chiến Thắng cho rằng, ADMM+ không chỉ là diễn đàn để trao đổi về an ninh quốc phòng, chiến lược giữa các Bộ trưởng mà còn tạo cơ chế hợp tác thực chất giữa ASEAN và đối tác thông qua các nhóm chuyên gia. Hiệu quả của cơ chế này đã được khẳng định qua thực tiễn và được các Bộ trưởng Quốc phòng hết sức ghi nhận.

Trao đổi tại Hội nghị ADMM hẹp, các Bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của hợp tác ASEAN trong chống khủng bố, nhất là thúc đẩy kênh chia sẻ thông tin. Về vấn đề an ninh biển, các Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và đồng thuận ASEAN trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn về vấn đề an ninh biển trong khu vực; đề cao tham vấn, giải quyết các vấn đề phát sinh bằng tham vấn và biện pháp hòa bình, ủng hộ tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả.

Thúc đẩy ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh là thành quả đóng góp thực chất của Việt Nam tại Hội nghị ADMM hẹp lần này. Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết: Trước diễn biến của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19), thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ đã tích cực tham vấn với các nước để đưa ra sáng kiến ra Tuyên bố chung và được các nước ủng hộ. Đặc biệt, Singapore và Campuchia đã lên tiếng mong muốn đồng bảo trợ sáng kiến này. asean 2020 thuc day hinh thanh cac sang kien hop tac thuc chat Trưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

“Đáng chú ý, các nước đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam trong năm 2020, nhất là công tác đối phó dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng tổ chức các hội nghị bàn tròn liên quan hợp tác trong lĩnh vực đối phó dịch bệnh khi có điều có kiện tổ chức”, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết.

Hiền Hạnh  (TTXVN)

https://baotintuc.vn