Thứ ba 19/01/2021 18:55

ASEAN: Khai phá cơ hội tăng trưởng từ trong và sau COVID-19

21:47 | 25/08/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN trong phiên đầu tiên Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020. 

asean khai pha co hoi tang truong tu trong va sau covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020. Ảnh: VGP

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu khai mạc phiên đầu tiên Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 với chủ đề “Khai phá cơ hội tăng trưởng từ trong và sau dịch COVID-19” chiều 25.8.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi thông thoáng. Việt Nam hiện có hơn 32.000 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn hơn 380 tỉ USD từ 140 quốc gia, đối tác.

Từ Diễn đàn hôm nay, hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025 và 2030, Thủ tướng chia sẻ những quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN.

Trước tiên, các nước ASEAN tiếp tục đoàn kết, thống nhất, giữ vững ổn định, khẳng định và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác kinh tế khu vực và ưu tiên hợp tác với các quốc gia đối tác và các doanh nghiệp quốc tế. Trong khi một số diễn đàn đa phương, như WTO, đang gặp khó khăn, thì Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể là "nơi chốn bình an" để chúng ta cùng nhau hợp tác.

Thứ hai, ASEAN đề cao thượng tôn pháp luật, xây dựng các khuôn khổ hợp tác mang tính ổn định, bền vững, đặc biệt là cho phát triển nền kinh tế số. ASEAN có đủ sức cạnh tranh thu hút sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng tại khu vực.

Thứ ba, ASEAN đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng (đường bộ, cảng biển, sân bay, năng lượng, viễn thông…) và hạ tầng mềm (hoàn thiện pháp luật, cải cách thủ tục hành chính…), trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho đầu tư, kinh doanh hiệu quả.

Thứ tư, ASEAN phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển, thực sự lấy người dân làm trung tâm, lợi ích cộng đồng làm cơ sở. Mở rộng hợp tác trong Tiểu vùng Mekong - nơi có rất nhiều tiềm năng chờ đón các luồng vốn đầu tư kinh doanh.

Cuối cùng, ASEAN coi trọng đồng hành giữa doanh nghiệp và Chính phủ. Chính phủ chắp cánh cho doanh nghiệp vươn tới và doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng góp phát triển, hỗ trợ Chính phủ hoàn thiện về quản trị, phục vụ, Thủ tướng bày tỏ. Những sáng kiến, khuyến nghị tại diễn đàn lần này sẽ được trân trọng lắng nghe và tiếp thu.

"ASEAN và Việt Nam chào đón các bạn doanh nghiệp, hãy đến và cùng chúng tôi hành động và thành công" - Thủ tướng nói.

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phần thảo luận với sự tham gia của ông Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối chính sách xã hội Singapore, Chủ tịch Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore, ông Luhut Binsar Pandjaitan - Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia và ông Bill Winters - Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered.

Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 do Ngân hàng Standard Chartered và hãng Reuters tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Khai phá tiềm tăng ASEAN” tại 22 điểm cầu trực tuyến và phát trên các mạng truyền thông quốc tế.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 25-27.8, diễn đàn thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tổ chức đến từ Châu Á, Trung Đông, Châu Âu và Mỹ vào các phiên thảo luận về những xu hướng đang nổi có thể định hình tương lai của khu vực.

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn