Thứ hai 06/12/2021 02:55

Ba mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam năm 2021

06:35 | 04/01/2021

Dự báo năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với bóng đá Việt Nam khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dù vậy, đi liền với thách thức lớn là cơ hội để có thể đạt được những thành tựu có tính đột phá.

ba muc tieu lon cua bong da viet nam nam 2021
V-League được tổ chức tốt là tiền đề cho ĐTQG mạnh ảnh: Anh Tú

Mục tiêu lớn nhất: Vòng loại World Cup 2022

Tại Hội nghị tổng kết năm 2021, Tổng cục TDTT cho biết Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có chỉ đạo về việc phải tổ chức tốt SEA Games 31. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh 2 môn cần tiếp tục giư vững vị trí số 1 trong khu vực là bóng đá (đội nữ và U22 nam) và điền kinh.

Tuy nhiên nếu xét về chất lượng chuyên môn, Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới là mặt trận được HLV Park Hang Seo đặc biệt đặt quyết tâm cao. Chuyện này không có gì lạ khi đây giải đấu lớn nhất hành tinh, dành cho cấp độ ĐTQG. Tại bảng G, đội tuyển Việt Nam cũng đang có nhiều thuận lợi khi dẫn đầu với 11 điểm, đứng trên Malaysia (9 điểm) và Thái Lan (8 điểm). Nếu bỏ lỡ thời cơ, có thể sẽ còn rất lâu bóng đá Việt Nam mới tiến sát tới cơ hội lớn như vậy để vào được vòng loại thứ cuối một kỳ World Cup.

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho rằng, thẳng thắn thì bóng đá Việt Nam chưa đạt tới đẳng cấp World Cup. “Chúng ta cần thực tế khi đánh giá về trình độ của mình để đưa ra mục tiêu, định hướng đúng. Nhưng khi có cơ hội, chúng ta cũng không nên bỏ lỡ bởi nếu vào được vòng loại cuối của World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ được thi đấu với những đội bóng hàng đầu châu Á. Đây là cơ hội để các cầu thủ cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Thuận lợi của HLV Park Hang Seo là bóng đá Việt Nam vừa qua diễn ra suôn sẻ, nên các cầu thủ cũng duy trì được thể lực, trạng thái thi đấu. Tuy nhiên, việc nhiều trụ cột ở hàng thủ chấn thương có thể đặt ông Park trước bài toán nhân sự, ít nhất cho trận đấu với Malaysia ngày 30/3 tới.

Tổ chức tốt V-League 2021

Khi các giải đấu quốc tế bị hoãn hoặc để ngỏ khả năng phải lùi dài hạn vì dịch, việc tổ chức tốt giải bóng đá VĐQG, V-League có tính chất sống còn đối với bóng đá Việt Nam. Năm 2020, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ này, nhưng năm 2021 hứa hẹn tình hình có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Thực tế cho thấy khi V-League không “chạy”, bóng đá đối diện với nhiều nguy cơ.

Việc nhiều đội bóng như HAGL, TP Hồ Chí Minh, CLB Hà Nội hay Bình Định...đầu tư mạnh là một tín hiệu tốt với V-League 2021. Tuy nhiên, BTC cũng đứng trước đòi hỏi phải có phương án dự phòng linh hoạt cho các trường hợp xấu có thể xảy ra vì dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các tồn tại cũ cần giải quyết triệt để hơn, đặc biệt là công tác trọng tài.

CLB Hà Nội sẽ “ra biển”?

Ở cấp độ CLB, bóng đá Việt Nam năm tới sẽ có 3 đại diện tham dự đấu trường châu lục gồm CLB Hà Nội, Viettel và Sài Gòn FC. Không khó để thấy CLB Hà Nội vẫn là hy vọng lớn nhất nếu nhìn vào lực lượng cũng như quá trình chuẩn bị của đội bóng này. Họ vẫn duy trì được số nội binh chất lượng cao như Quang Hải, Văn Quyết, Duy Mạnh...đồng thời có sự bổ sung thêm những ngoại binh giỏi như Bruno và Geovane Magno.

Viettel dù sở hữu nhiều cầu thủ giỏi nhưng chưa tạo được ấn tượng về lối chơi. Tương tự, việc để tan rã một đội bóng đang ổn định chỉ sau một mùa giải cho thấy Sài Gòn FC có những vấn đề nhất định về quản lý, tổ chức. Lực lượng mới của Sài Gòn FC đa số là cầu thủ trẻ, ngoại binh đã luống tuổi. Nếu tình hình dịch COVID-19 cho phép các giải đấu châu lục được tổ chức, CLB Hà Nội sẽ vẫn là hy vọng lớn nhất. Tuy nhiên, bộ máy lãnh đạo gồm nhiều gương mặt trẻ có thể là vấn đề với Hà Nội.

 

https://www.tienphong.vn