Thứ sáu 04/12/2020 18:50

Bác sĩ từ chối chị em xin "đại tu" nhan sắc cấp tốc để đón Tết

08:24 | 13/01/2020

Với mong muốn làm đẹp cấp tốc đón Tết, nhiều khách hàng nữ xin bác sĩ tạo điều kiện "đốt cháy giai đoạn" để thực hiện tiểu phẫu. Tuy nhiên, bác sĩ từ chối, bởi nguy cơ tai biến rất cao nếu không có sự chuẩn bị kỹ.

Ngày 13/1, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (BV E) cho biết, những ngày gần Tết, số khách hàng đến BV thực hiện các dịch vụ làm đẹp tăng cao, từ 150% đến 200% so với ngày thường. Phần lớn, khách hàng yêu cầu sử dụng các dịch vụ làm đẹp vùng mặt như cắt mí, nâng mũi, ghép mỡ vùng mặt, tiêm chất làm đầy filler cho gương mặt căng và đầy đặn hơn, một số thì hút mỡ bụng,…

Bác sĩ Minh cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đến làm đẹp, một số xin được làm đẹp cấp tốc. Có trường hợp đề nghị: "Bác sĩ tiêm filler nhanh cho em đi, bên ngoài họ làm 15 phút là xong mà sao trong viện phức tạp thế"; "Bác sĩ thực hiện tiêm silicon lỏng vào mông, vào ngực nhanh cho em đi ạ, không cần phải xét nghiệm hay phân tích gì đâu",…Tuy nhiên, với những trường hợp như vậy, BV buộc phải từ chối để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Bởi dù là tiểu phẫu, BV cũng cũng phải được tính toán tỉ mỉ và đặt sự an toàn lên cao nhất chứ không thể làm qua loa.

 

bac si tu choi chi em xin dai tu nhan sac cap toc de don tet

Nhiều khách hàng nữ chọn tiêm chất làm đầy File để làm căng mặt, mý mắt

Theo bác sĩ Minh, thời gian qua, tại nhiều địa phương đã xảy ra các vụ tai biến do làm đẹp. Hầu hết, những bệnh nhân bị tai biến đều làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp không phép. Cũng vì thế, người thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ không phải là bác sĩ mà chỉ là nhân viên chăm sóc sắc đẹp.

Phân tích lý do thực hiện tiểu phẫu tại các cơ sở thẩm mỹ không phép dễ bị tai biến hơn so với các BV chuyên khoa, bác sĩ Minh cho rằng nếu người thực hiện tiểu phẫu không phải là bác sĩ thì sẽ không được đào tạo bài bản, không nắm được kiến thức về giải phẫu. Vì thế, khi tiêm filler cho khách hàng có thể tiêm vào đường đi của mạch máu, gây tắc mạch, từ đó gây hoại tử, có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, khi tiêm thuốc gây tê, nhân viên chăm sóc sắc đẹp sẽ tiêm quá mức, cao gấp nhiều lần ngưỡng ngộ độc. Bản thân người thực hiện cũng không biết loại thuốc mà họ sử dụng có được cấp phép hay không.

Hơn nữa, các cơ sở thẩm mỹ không phép thì trang thiết bị cấp cứu, phẫu thuật không được đảm bảo. Vì thế, khi xảy ra tai biến, sẽ không có đủ điều kiện, trang thiết bị, nhân lực để cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Minh cho rằng, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, khi xảy ra tai biến trong làm đẹp thì lỗi chính là do người thực hiện kỹ thuật nhưng cũng có lỗi của khách hàng. Khách hàng có lỗi ở chỗ không tìm hiểu kỹ dịch vụ, ham rẻ, vì muốn làm đẹp cấp tốc… bất chấp nguy cơ. Do vậy, để đảm bảo an toàn, người dân có nhu cầu làm đẹp lên tìm hiểu kỹ về cơ sở làm đẹp, lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép.

https://phunuvietnam.vn