Thứ bảy 08/08/2020 09:50

Bản đồ COVID-19 thế giới: Những nước chưa bị virus SARS-CoV-2 tấn công

16:55 | 03/04/2020

Ngày 12.1, chưa đầy 3 tháng trước, COVID-19 chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Chưa ca mắc nào được phát hiện bên ngoài lãnh thổ nước này kể từ khi khởi phát. 

ban do covid 19 the gioi nhung nuoc chua bi virus sars cov 2 tan cong
Nauru là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Getty.

Ngay hôm sau, 13.1, virus SARS-CoV-2 trở thành vấn đề toàn cầu. Một ca đầu tiên được ghi nhận ở Thái Lan, trước khi phát hiện ca ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. 

Hiện dịch COVID-19 đang lây lan khắp thế giới, khắp các quốc gia từ Nepal tới Nicaragua. Liệu có nơi nào trên thế giới hiện vẫn chưa có ca mắc COVID-19 nào? 

Theo BBC, tính tới ngày 2.4, có 19 quốc gia chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, 19 quốc gia và vùng lãnh thổ này là: Comoros; Kiribati; Lesotho; Malawi; Quần đảo Marshall; Micronesia; Nauru; Triều Tiên; Palau; Samoa; Sao Tome và Principe; Quần đảo Solomon; Nam Sudan; Tajikistan; Tonga; Turkmenistan; Tuvalu; Vanuatu, Yemen.

Hầu hết các quốc gia chưa có ca mắc COVID-19 là các quần đảo nhỏ, ít du khách. Thực tế, là 7 trong số 10 điểm đến ít được ghé thăm nhất thế giới, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, là nơi chưa có COVID-19, theo BBC. 

Quốc đảo Nauru, ở Thái Bình Dương, cách khu vực đất liền gần nhất - đảo Banaba của Kiribati - là 320km. Thành phố lớn gần nhất có chuyến bay trực tiếp đến Nauru là Brisbane, Australia - cách xa hơn 4.000km về phía tây nam. 

Đây là quốc gia nhỏ thứ hai trong số 193 thành viên của Liên Hợp Quốc xét về lãnh thổ (sau Monaco) và với 10.000 người - Nauru nhỏ thứ hai thế giới về dân số (sau Tuvalu).

Đây cũng là một trong những nơi ít được ghé thăm nhất trên Trái đất. Một nhà điều hành tour cho biết, nước này chỉ có 160 khách du lịch mỗi năm.

Tuy nhiên, Nauru - quốc gia chỉ có 1 bệnh viện, không có máy thở nào và thiếu y tá - đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch COVID-19. 

Hôm 2.3, du khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Italia bị cấm đến quốc đảo này. Năm ngày sau, Iran được thêm vào danh sách.

Đến giữa tháng 3, hãng hàng không Nauru Airlines ngừng các chuyến bay với Fiji, Kiribati và quần đảo Marshall. Tuyến duy nhất của hãng tới Brisbane cũng giảm từ 3 chuyến một tuần xuống còn 2 tuần 1 chuyến. 

Tất cả những người đến từ Australia (chủ yếu là cư dân Nauru trở về) đều được yêu cầu cách ly 14 ngày tại các khách sạn địa phương trong ít nhất hai tuần.

Chính sách này, theo Tổng thống Nauru Lionel Aingimea, được gọi là "bắt giữ và ngăn chặn". Những người cách ly được kiểm tra triệu chứng mỗi ngày. Nếu có ai đó phát triệu chứng sốt, họ sẽ bị cách ly tiếp và xét nghiệm COVID-19. Mẫu xét nghiệm sẽ được gửi tới Australia và cho tới nay tất cả đều cho kết quả âm tính. 

Nauru không phải là quốc gia nhỏ duy nhất ở Thái Bình Dương tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - Kiribati, Tonga, Vanuatu và những nước khác cũng đã có động thái tương tự. 

Tiến sĩ Colin Tukuitonga - chuyên gia y tế công, cựu ủy viên WHO và hiện là phó hiệu trưởng trường y Đại học Auckland, New Zealand, cho biết:  "Sự tách biệt của các quần thể nhỏ trên một đại dương lớn - vốn luôn là vấn đề đối với họ - đã trở thành một sự bảo vệ".

Dù hầu hết các quốc gia trên thế giới chưa có ca COVID-19 nào cho tới nay đều là đảo nhưng cũng có một số nước có biên giới trên bộ, như Malawi - quốc gia Đông Phi với 18 triệu dân.

Malawi đã ban bố "tình trạng thảm họa", đóng cửa các trường học và hủy bỏ tất cả thị thực được cấp trước ngày 20.3 dù chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Tiến sĩ Peter MacPherson - chuyên gia y tế công cộng của Trường Y học Nhiệt đới Liverpool hiện đang ở tại Malawi nhận định, bằng chứng cho thấy dịch bệnh sẽ tới mọi quốc gia, trong đó có Malawi. 

Vậy, nếu không phải Malawi, nơi nào có thể là nơi cuối cùng trên thế giới có COVID-19, BBC đặt câu hỏi.  "Đó có thể là Nam Thái Bình Dương, những hòn đảo rất xa xôi. Tôi sẽ đặt cược vào đó" - Andy Tatem, giáo sư về nhân khẩu học và dịch tễ học tại Đại học Southampton, Anh, nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý, trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa, ông không chắc chắn rằng có bất cứ nơi nào có thể thoát khỏi dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19.

Theo ông, việc đóng cửa, như Nauru, có thể hiệu quả nhưng không thể áp dụng mãi khi các quốc gia ở khu vực này dựa vào nhập khẩu thực phẩm, hàng hóa từ nước ngoài cũng như xuất khẩu các mặt hàng của chính mình. 

Thanh Hà

Thanh Hà

https://laodong.vn