Thứ ba 26/01/2021 05:47

Báo hiếu thế nào cho đúng trong mùa Vu Lan

06:18 | 25/08/2020

Mùa Vu lan báo hiếu trong đạo Phật trùng với tết Trung nguyên (Xá tội vong nhân). Không ít người thi nhau dâng lễ cúng linh đình, nhưng không phải ai cũng hiểu hết đạo hiếu và ý nghĩa báo ân trong mùa vu lan.

bao hieu the nao cho dung trong mua vu lan
Tháng 7 là mùa vu lan báo hiếu theo đạo Phật. Ảnh: Trọng Tài

Tháng Bảy âm-mùa báo hiếu

bao hieu the nao cho dung trong mua vu lan Giáo hội khuyến cáo tổ chức vu lan trực tuyến, không tụ tập đông người

 

“Tinh thần của Đại lễ Vu Lan trong đạo Phật là dạy con người sống thực hiện việc báo ân - báo hiếu, Phật dạy con người có 4 ân nặng (tứ trọng ân): Ân phụ mẫu sinh thành (ân cha mẹ), Ân thầy bạn dạy răn, Ân quốc gia xã hội, Ân chúng sinh đồng loại. Như vậy, lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn mang tính xã hội, tính giáo dục đạo đức sâu sắc. Vì vậy lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống văn hóa thiêng liêng, là ngày lễ có sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam và các nước Á Đông theo Phật giáo”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Lễ Vu Lan tổ chức vào rằm tháng 7 trùng với tết Trung Nguyên theo phong tục Trung Hoa là ngày mở cửa ngục (xá tội vong nhân) nên dân gian hay gọi tháng 7 là tháng cô hồn. Vì theo thuyết này vào dịp rằm tháng 7 là dịp mọi người tiến cúng phẩm vật không chỉ cho gia tiên tiền tổ mình mà còn tiến cúng cho thập loại cô hồn (tháng 7 ngày rằm xá tội vong nhân). Tinh thần này được thể hiện rõ trong văn tế thập loại chúng sinh của đại thi hào Nguyễn Du - một tác phẩm thể hiện hài hòa tinh thần báo ân - báo hiếu của Đạo Phật và tư tưởng hiếu đạo của Đạo Nho.

Không nên cúng lễ lễ rình rang

Đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chỉ đạo các cơ sở tự viện và Tăng Ni, Phật tử tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu gọn nhẹ, tiết kiệm và trang nghiêm.

Tùy tình hình dịch bệnh tại từng địa phương, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền, giáo hóa cho nhân dân, tín đồ hiểu đúng ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu, hạn chế tụ tập đông người, tăng cường các khóa lễ, các buổi thuyết giảng ý nghĩa lễ Vu Lan trực tuyến và có nhiều hoạt động thiết thực như: tặng quà cho người nghèo. Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết, tại Quảng Ninh 100 % các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan trực tuyến, không tập trung đông người.

bao hieu the nao cho dung trong mua vu lan
Thượng tọa Thích Đạo Hiển cắt nghĩa về những việc hiếu nên làm trong mùa vu lan

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cũng nêu tình trạng một số người ưa cúng lễ rình rang, mâm cao cỗ đầy, đốt vàng mã vô tội vạ nhưng lại đối xử với cha mẹ còn sống một cách vô đạo đức, có tình trạng hắt hủi cha mẹ, ông bà, thậm chí giết cả cha mẹ… "Đây là sự suy đồi đạo đức, không hiểu đúng tinh thần báo ân báo hiếu của Đức Phật dạy. Trong kinh Phật dạy: “dù cho vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đi khắp thế gian này cũng không đền đáp được công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ…”, Thượng tọa nói.

Lời khuyên của các bậc tu hành chính là mỗi người thực hiện đúng tinh thần báo ân - báo hiếu: làm người phải thực hiện bốn ơn nặng (tứ trọng ân) như lời Phật dạy. Đối với cha mẹ, ông bà còn sống con cháu phải sống hiếu thảo, chăm non về vật chất, tinh thần, tình cảm, an ủi, động viên bố mẹ cả 365 ngày trong năm chứ không phải chỉ ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Đó chính là thực hiện trọn vẹn tinh thần báo ân - báo hiếu: “tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Người hạnh phúc nhất chính là còn cha, còn mẹ “phụ mẫu tại đường như Phật tại thế” (cha mẹ còn sống trong nhà giống như Phật tại thế vậy).

 

https://www.tienphong.vn