Thứ bảy 26/09/2020 08:00

Bất động sản nghỉ dưỡng lao dốc, Nha Trang thiệt hại nặng vì virus Corona

20:03 | 04/02/2020

Khách Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn nhất.

bat dong san nghi duong lao doc nha trang thiet hai nang vi virus corona
Với dịch bệnh Corona, khách Trung Quốc tới Việt Nam giảm mạnh. Ảnh: K.ANH

Đó là nhận định của ông  Mauro Gasparotti - GĐ Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương - về sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, virus Corona sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới. Bởi du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai hay sự bất ổn chính trị...

Theo ông Mauro Gasparotti, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những hiệu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả khách lẻ. Ông chỉ ra 3 tác động ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam liên quan tới BĐS nghỉ dưỡng.

Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam. Trong khi đó, khách Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự.

Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 70%) trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Tác động thứ hai được đại diện Savills chỉ ra là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á - khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt mức 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây) thì dự kiến trong thời gian tới khu vực sẽ giảm khách quốc tế .

Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ....

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn trên toàn cầu và tại Việt Nam thì ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020.

bat dong san nghi duong lao doc nha trang thiet hai nang vi virus corona
Nha Trang (Khánh Hoà) là địa phương ảnh hưởng nhiều nhất bởi virut Corona. Ảnh: K.ANH 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, lượng khách Trung Quốc giảm, từ đó khiến mục tiêu năm 2020 của ngành du lịch trở nên khó đạt được.

“Lợi thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng là tiềm năng du lịch của Việt Nam và tốc độ gia tăng khách du lịch đều đặn qua các năm. Nhưng giờ dịch bệnh thế này, thị trường sẽ gặp khó”, ông Đính nói.

Theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua đã có tâm lý e ngại khi nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, không đáp ứng được cam kết lãi suất với khách hàng. Cùng với những lo ngại liên quan các vấn đề pháp lý của condotel khiến thị trường càng khó.

“Khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc này”, ông Đính nhấn mạnh.

T.CHÍ

T.CHÍ

https://laodong.vn