Thứ bảy 08/08/2020 10:27

Bệnh viện quá tải Mỹ sẽ ưu tiên đối tượng nào trong điều trị COVID-19

19:27 | 31/03/2020

Một y tá bị hen suyễn, một người cao tuổi ung thư, người đàn ông vô gia cư đơn độc cùng mắc COVID-19, sốt cao và khó thở, nhưng chỉ có một máy thở. Vậy trong trường hợp này, bác sĩ Mỹ sẽ ra quyết định như thế nào?

 

benh vien qua tai my se uu tien doi tuong nao trong dieu tri covid 19
Thiết bị y tế tại một bệnh viện dã chiến ở New York. Ảnh: AP

Đội ngũ y bác sỹ tại các bệnh viện Mỹ đang phải đối mặt với viễn cảnh này khi số bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng tăng trong khi thiết bị y tế và nguồn lực tại bệnh viện lại có giới hạn. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải đưa ra quyết định khó khăn đối với những trường hợp khẩn cấp.

Tình huống đau lòng đã xảy ra tại Tây Ban Nha khi một lãnh đạo nhà dưỡng lão tại đây cho biết nhiều người cao tuổi đã tử vong sau khi không thể vào bệnh viện điều trị vì quá tải.

Giống như nhiều nơi khác trên thế giới, Mỹ cũng có nhu cầu đặc biệt với máy thở - thiết bị vô cùng quan trọng khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Hiệp hội Hồi sức cấp cứu Mỹ ước tính có khoảng 900.000 bệnh nhân COVID-19 tại nước này cần máy thở trong thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, Mỹ hiện sở hữu 200.000 máy thở, với nhiều chiếc đã dùng để điều trị cho bệnh nhân.

Quan chức y tế tại Mỹ đang nghiên cứu đề xuất từ các cơ quan chính phủ và nhóm y tế về cách kiểm soát nguồn lực có giới hạn trong tình huống khẩn cấp.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết trọng tâm chung của những kế hoạch này là tạo điều kiện tối đa cho càng nhiều bệnh nhân càng tốt, ưu tiên những người có cơ hội hồi phục hơn.

Nhưng theo đề xuất của Sở Y tế New York, đối với trường hợp khẩn cấp, những người vốn mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được xếp sau trong thứ tự nhận máy thở khi khan hiếm. Ngoài ra, bệnh viện sẽ ưu tiên cứu chữa cho trẻ em.

Tâm lý đè nặng trong quyết định về tính mạng của bệnh nhân là lý do xuất hiện đề xuất để đội ngũ khác đảm nhận việc ra quyết định, thay vì các bác sĩ và y tá trực tiếp điều trị. Việc để những đội ngũ khác đưa ra quyết định cũng đảm bảo công bằng cho bệnh nhân.

Giới chức trách cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân và gia đình họ nên nắm được thực thế và chuẩn bị cho khả năng người thân của họ có thể tách khỏi máy trợ thở.

Erik Curren sống tại Virginia đã phải chấp nhận rằng người cha (77 tuổi) qua đời vì COVID-19 và anh chia sẻ rằng sẽ không đổ lỗi cho những nhân viên y tế khi họ buộc phải ra quyết định. Curren nói: “Họ đang làm công việc tuyệt vời trong tình trạng như thời chiến hiện nay”.

 

Hà Linh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn