Thứ bảy 19/06/2021 04:08

Bí kíp bỏ túi giúp du học sinh yên tâm vượt qua đại dịch Covid-19

12:56 | 14/06/2020

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số quốc gia, nhiều trường học phải đóng cửa khiến các du học sinh Việt Nam hoang mang, lo lắng. Để an tâm vượt qua dịch bệnh Covid-19, các bạn du học sinh có thể tham khảo theo một số lời khuyên dưới đây. 

bi kip bo tui giup du hoc sinh yen tam vuot qua dai dich covid 19
Sinh viên Đại học Harvard (Mỹ) dọn đồ khỏi ký túc xá hôm 10/3 do trường thông báo đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến. (Nguồn: Yahoo Finance)

Hãy yên tâm

Hiện nay, tuy tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, nhưng nhiều nước trên thế giới vẫn đang đối mặt với đại dịch ngày càng gia tăng. Nhiều trường học trên thế giới hiện vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng về tình hình hiện nay bởi các trường đại học sẽ luôn có kế hoạch ứng phó và hỗ trợ sinh viên.

Để chủ động nắm bắt thông tin, đừng quên theo dõi thông tin về cơ sở giáo dục bạn đang theo học hoặc có dự định theo học để cập nhật kế hoạch mới nhất của trường trước dịch bệnh Covid-19.

Thường xuyên giữ liên lạc với trưởng

Hiện nay, nhiều trường đại học trên thế giới vẫn tạm thời đóng cửa trường học để bảo vệ cộng đồng sinh viên cũng như chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Để đảm bảo việc học tập cho học sinh, sinh viên, nhiều trường đã tổ chức học trực tuyến trong thời gian đóng cửa. Vì vậy hãy tích cực tương tác với trường qua email, WhatsApp/Skype hoặc bất kỳ phương thức trực tuyến nào có thể.

Ngoài ra, đừng quên truy cập trang chủ của trường học, Đại sứ quán, giới chức địa phương… để nắm bắt các thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất. Đồng thời, việc tham khảo chính sách về Covid-19 từ các trường là một cách hiệu quả để tìm hiểu trường xử lí khủng hoảng ra sao, hỗ trợ sinh viên như thế nào, nhất là với sinh viên quốc tế.

Trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng công nghệ 

Cho dù đi du học ở thời điểm nào hay tại quốc gia nào thì các du học sinh cũng cần thường xuyên trau dồi ngoại ngữ và thi các chứng chỉ cần thiết ngay khi các trung tâm hoặc hội đồng thi hoạt động trở lại. Vì vậy, hãy hãy tranh thủ thời gian này để học ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc online cũng như kỹ năng công nghệ.

Với hệ thống học tập và làm việc trực tuyến mà các trường học, công ty toàn cầu thiết lập trong mùa dịch, rất có khả năng phương án này sẽ được sử dụng lâu dài trong tương lai và bạn sẽ cần bắt kịp.

Xây dựng kế hoạch dự phòng

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại một số nước châu Âu. Trong trường hợp này, dù không thể nhập học vào tháng 9, tháng 10 như hàng năm thì các du học sinh vẫn có thể chuẩn bị cho kỳ nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2/2021. 

Tuy nhiên, để chủ động, cần lên ít nhất 2-3 kế hoạch dự phòng trong trường hợp kế hoạch trên không thể diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, nếu các bạn dự định đi học ở vùng dịch bệnh đang bùng phát nhanh có thể lên kế hoạch lùi một kỳ học hay một năm để rèn thêm kỹ năng. Đừng quên tham khảo và liên hệ với các bên liên quan ngay khi thay đổi kế hoạch, tránh để để đến phút chót mới thông báo vì có thể sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi.

Trong trường hợp học bổng bị treo hay giảm, cơ hội trải nghiệm thực tế bị bỏ lỡ... hãy đề xuất những giải pháp mà bản thân cảm thấy hợp lý. Đây cũng là cơ hội để các bạn thử khả năng đàm phán và giải quyết vấn đề của mình. Hơn nữa, việc chủ động gọi tên vấn đề cá nhân gặp phải cũng giúp các trường có cơ hội điều chỉnh chế độ hỗ trợ chung.

Rèn luyện tinh thần, sức khỏe

Việc ở nhà trong thời gian dài dù là cần thiết để chống dịch cũng sẽ tạo nên một số căng thẳng nhất định với tâm lý và sức khỏe con người. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thể chất, cũng như tinh thần của bản thân.

Hãy vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và xây dựng thời gian biểu cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày cũng là cách tăng cường miễn dịch và bộ nhớ làm việc giúp bạn chống chọi bệnh tật và học tốt hơn.

Đừng quên liên lạc với bạn bè qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Viber, … và tuân thủ tốt các chỉ thị của Chính phủ Việt Nam để giai đoạn khó khăn này được kết thúc trong thời gian ngắn nhất.

Đặc biệt, đối với du học sinh đang xa nhà sẽ phải học cách chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Hãy coi như đây là giai đoạn thử nghiệm cho những tháng năm du học sắp tới của mình nhé. 

Minh Nhật

(tổng hợp)

https://baoquocte.vn