Chủ nhật 24/01/2021 10:32

Bí quyết để trẻ hạnh phúc: Ngủ nhiều, sống giữa thiên nhiên rộng rãi, trong lành

07:00 | 27/12/2019

Sáu năm tìm hiểu, tôi đã học được các bí quyết giúp các bậc cha mẹ Na Uy nuôi dưỡng con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Bí quyết để trẻ hạnh phúc: Ngủ nhiều, sống giữa thiên nhiên rộng rãi, trong lành - Ảnh 1.

Tham gia các hoạt động thể thao sẽ có nhiều lợi ích cho trẻ - Ảnh: GIA TIẾN

Tất nhiên không có quốc gia hay con người ở đâu hoàn hảo. Ở đâu cũng có những vấn đề chưa thể giải quyết hay cải thiện. Tuy vậy, những gì mà tôi nhận ra sau những năm sống và nuôi con ở Na Uy đã khiến tôi thay đổi tư duy về cách làm cha mẹ - khác với những gì tôi từng trải qua và từng nghĩ trước đó.

LINH PHAN

Người Na Uy với tôi là những người dễ gần. Họ coi trọng sự riêng tư và nguyên tắc. Họ ít khi cho con theo học các lớp âm nhạc hay năng khiếu trước 5 tuổi, nhất là bất kỳ lớp học thêm nâng cao kiến thức nào. Tôi đã từng tự hỏi bố mẹ ở đây họ đang nghĩ gì khi mà họ được coi là những phụ huynh hạnh phúc nhất thế giới, sống ở đất nước mà rất nhiều năm trở lại đây luôn đứng trong Top 5 những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

1426185 4(read-only)

Trẻ em Na Uy - Ảnh: sciencenorway.no

Giống như tất cả các bậc phụ huynh trên thế giới, người Na Uy cũng có kỳ vọng lớn lao với con cái của mình, chỉ khác ở chỗ họ nhìn nhận hạnh phúc là phương tiện hướng tới thành công, trái ngược với quan điểm thành công là phương tiện để có được hạnh phúc.

Với người Na Uy, hạnh phúc là cửa ngõ của sự tự nhận thức, của động lực nội tại, của tính độc lập, của mối quan hệ tích cực với cộng đồng. Tất cả những điều này tạo nên sự thành công.

LINH PHAN (Từ Na Uy)

LINH PHAN (Từ Na Uy)

https://tuoitre.vn