Thứ ba 19/10/2021 04:19

Bí quyết giữ tiền của tỷ phú Mỹ: Sống như sinh viên, luôn mặc cả và không bao giờ nợ thẻ tín dụng

20:41 | 01/10/2020

Tỷ phú Mark Cuban khuyên mọi người “sống như sinh viên”, tức là không chi tiêu quá đà vào những thứ vượt quá khả năng tài chính hoặc không thực sự cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên tạp chí Men’s Health, Cuban cho biết phải đến khi ông bán startup MicroSolutions với giá 6 triệu USD vào năm 1990, ông mới cảm thấy tình hình tài chính vững vàng hơn. Tuy nhiên, trải qua những năm tháng tuổi trẻ khó khăn, Cuban rút ra nhiều bài học về cách tiêu tiền và đúc kết thành 5 lời khuyên về tài chính dưới đây. 

Tỷ phú Mark Cuban khuyên mọi người “sống như sinh viên”, tức là không chi tiêu quá đà vào những thứ vượt quá khả năng tài chính hoặc không thực sự cần thiết.

 Không để tích lũy nợ thẻ tín dụng

Tỷ phú Mark Cuban từ lâu đã khuyên đừng bao giờ để tích lũy nợ thẻ tín dụng. Ông cho rằng nếu dùng thẻ tín dụng, thì hãy luôn thanh toán nợ đúng hạn. 

“Bạn có thể vay tiền để mua nhà, vì lãi suất cho vay thế chấp hiện khá thấp và giá trị của căn nhà tăng theo thời gian. Nhưng bạn sẽ không muốn có một chiếc thẻ tín dụng nợ tiền hàng tháng đâu. Lãi suất thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất thế giới”, Mark Cuban khuyên. 

Cuban rút ra bài học này từ kinh nghiệm xương máu những năm 20 tuổi, khi khoản nợ thẻ tín dụng của ông tăng nhanh chóng mặt. Ông hiểu rằng việc hoàn toàn tẩy chay thẻ tín dụng là khá cực đoan, nhưng khẳng định cần phải thanh toán nợ đúng hạn. 

“Dùng thẻ tín dụng hoàn toàn ổn nếu như bạn trả hết nợ mỗi tháng”, Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017. Nhìn chung, “hãy trả sạch nợ thẻ tín dụng trong vòng 30 ngày hoặc đừng dùng nó. Đó là cách đầu tư khôn ngoan nhất mà bạn có thể thực hiện”, ông nói. 

Đừng mua những thứ nằm ngoài khả năng tài chính 

Tỷ phú “Shark Tank” khuyên mọi người “sống như sinh viên”, tức là không chi tiêu quá đà vào những thứ vượt quá khả năng tài chính hoặc không thực sự cần thiết. 

“Bạn không cần phải mua những thứ đó, đặc biệt là khi bạn không đủ khả năng chi trả”, Cuban nói với tạp chí Men’s Health. “Càng để nhiều tiền vào ngân hàng, bạn càng dễ xoay xở hơn trong trường hợp bất trắc xảy ra”. 

Cuban học được ý tưởng “sống như sinh viên” từ một cuốn sách mà ông đọc được khi bắt đầu khởi nghiệp. Cuốn sách này khuyên độc giả hãy sống dưới mức nhu cầu của mình. 

"Cuốn sách cho rằng nếu bạn có thể tiết kiệm được 1 triệu USD và sống như sinh viên, thì bạn có thể nghỉ hưu”, Cuban nói về cuốn sách xuất bản năm 1988. “Nhưng bạn buộc phải có kỷ luật thì mới tiết kiệm được. Tôi tin tưởng hoàn toàn vào cuốn sách và đó là động lực thúc đẩy lớn đối với tôi”. 

Hãy tiết kiệm đủ chi phí cho một năm, còn lại mang đi đầu tư

Trước đại dịch Covid-19, Cuban thường khuyên mọi người nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong 6 tháng. Nhưng với tình hình hiện tại, ông cho rằng nên để dành đủ tiền để chi tiêu cho 1 năm. 

“Khi đã tiết kiệm đủ chi phí cho một năm, bạn có thể dùng số tiền còn lại để đầu tư vào thứ gì đó sinh lời, như là một quỹ tương hỗ chi phí thấp hoặc quỹ đầu tư theo chỉ số”, tỷ phú khuyên. 

Luôn mặc cả

Cuban cho rằng nhiều người không để ý tới sức mạnh của việc mặc cả. “Hãy luôn trả giá thấp với mọi thứ bạn mua”, Cuban nói. Ông cho rằng dùng tiền mặt có thể là một công cụ mặc cả hữu hiệu. “Ví dụ như khi tới lớp yoga, họ muốn thu của bạn 30 USD, hãy nói ‘tôi chỉ có 20 USD’. Bạn tin không, họ sẽ nhận 20 USD đấy”, tỷ phú 56 tuổi nói. “Mặc cả khi dùng tiền mặt dễ dàng hơn nhiều”. 

Cuban cho biết ông thường mặc cả rất nhiều khi còn trẻ và gặp khó khăn về tài chính.

“Giờ đây tôi không còn mặc cả nhiều”, ông nói với Men’s Health, bởi “mọi người nhìn tôi và thậm chí còn tăng giá lên. Nhưng trong một khoảng thời gian rất dài, đó là cách tôi sống sót”. 

Trước khi trở thành tỷ phú, Mark Cuban trải qua quãng thời gian tuổi trẻ đầy khó khăn, phải làm nhiều việc khác nhau để kiếm tiền. Ảnh: AP.

Mua hàng số lượng lớn 

“Hãy tận dụng các chương trình giảm giá trên Amazon hoặc những nơi khác và mua hàng với số lượng lớn để được giá rẻ”, Cuban nói với Men’s Health, “Bởi vì dù sao bạn cũng phải mua và nếu có thể tiết kiệm 20%, 30% hoặc thậm chí 40% thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất”. Tỷ phú 62 tuổi cho rằng là một “người tiêu dùng thông thái” dễ hơn nhiều so với đầu tư vào chứng khoán. 

"Rất khó để chọn được đúng mã cổ phiếu hay quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ”, Cuban nói. “Nhưng nếu trong vòng một năm, bạn thường chi 2.000 USD cho những sản phẩm gia dụng như kem đánh răng, giấy vệ sinh, dầu gội đầu và bạn có thể tiết kiệm được 40% số đó nhờ vào việc mua sỉ, tức là bạn để dành được 800 USD rồi". 

"Đôi khi, cách đầu tư tốt nhất chính là trở thành một người tiêu dùng thông minh", tỷ phú Shark Tank nói. 

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn