Thứ ba 19/10/2021 02:36

Bộ Công an điều tra việc Hà Nội xuất hiện bánh, kẹo có chứa cần sa

20:53 | 20/12/2019

Sau khi nắm được thông tin, Cục C04 đã cử tổ công tác nghiên cứu, kiểm tra và đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội điều tra, khi có kết quả cụ thể sẽ công bố.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin cho phóng viên báo chí. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin cho phóng viên báo chí. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc Hà Nội xuất hiện tình trạng bánh quy, kẹo mút có chứa cần sa, tại buổi thông tin báo chí chiều 20/12, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, thông tin phản ánh là có căn cứ.

Sau khi nắm được thông tin, Cục C04 đã cử tổ công tác nghiên cứu, kiểm tra và đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội điều tra, khi có kết quả cụ thể sẽ công bố.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, chất ma túy được phát triển hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi cơ quan chuyên môn như Bộ Công Thương, Bộ Y tế phối hợp giám định và có giải pháp xử lý. Chỉ trong năm 2019, Cục C04 phát hiện ra 5 loại chất ma túy mới, đề xuất đưa vào danh mục cấm của Chính phủ.

Trả lời câu hỏi báo giới về số lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển miền Trung Việt Nam thời gian qua, Thiếu tướng Phạm Văn Các cho biết không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới đã từng có hiện tượng này xảy ra. Ngay sau khi có thông tin, đơn vị đã cử 2 tổ công tác phối hợp 3 tỉnh tổ chức điều tra và kết luận nội dung này.

Thông tin rõ hơn về kết quả điều tra ma túy trôi dạt vào bờ biển, Đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng Phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không (Cục C04) cho hay, cơ quan Công an đã trực tiếp xuống hiện trường gặp gỡ nhân chứng đầu tiên, trực tiếp xem những chiếc can nghi chứa ma túy. Qua điều tra cho thấy, những chiếc can này có loài hà biển bám rất dày, theo kinh nghiệm những người đi biển thì chiếc can này trôi trên biển khoảng 2 tháng. Số lượng ma tuý bên trong can là các bánh heroin theo mẫu bình thường của Khu vực Tam giác vàng.

Nhận định số ma túy này có thể từ nước ngoài đưa vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam vận chuyển đi nước ngoài, trong quá trình vận chuyển trên biển đã bị rơi ra, Đại tá Mai Sơn Cương cho biết: Dọc miền Trung không có vụ việc truy quét tàu nào mà các đối tượng vứt ma tuý xuống biển. Như vậy, có thể số lượng ma túy trên được vận chuyển bằng tàu cá vào ngày sóng to nên bị rơi ra.

“Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nguồn gốc những chiếc can này ở Malaysia. Dòng hải lưu có thể đưa chúng đi rất xa và vòng vào các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Có nhiều khả năng lô ma túy này cùng trên tàu thuộc đường dây tội phạm bị đắm,” Đại tá Mai Sơn Cương cho biết thêm.

Bo Cong an dieu tra viec Ha Noi xuat hien banh, keo co chua can sa hinh anh 1
Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin cho phóng viên báo chí. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, năm 2019, do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực, tình hình ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển.

Trước tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tội phạm có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, gian khổ, tích cực bám tuyến, bám địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với các loại tội phạm về ma túy. Số vụ, số đối tượng và vật chứng thu giữ tăng mạnh so với năm 2018; đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài.

Trong năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt được những đối tượng cầm đầu ở trong nước hoặc nước ngoài, đây là thành công rất lớn của Cục trong năm 2019. Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 15/11/2019, chỉ tính riêng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ: 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan…

Còn tổng hợp chung, lực lượng Công an đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ, với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy; Thu giữ hơn 1.222kg heroin; 6.253 kg + 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614kg thuốc phiện và 768kg cần sa. Đáng lưu ý, số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao hơn gấp 5 lần so với năm 2018, là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn