Thứ hai 14/06/2021 05:58

Bố mẹ vô tình dạy con cư xử ích kỷ

16:36 | 23/08/2020

Sự chiều chuộng, nâng niu, phục vụ của bố mẹ, ông bà để lại rất nhiều di chứng cho đứa trẻ. Nhưng có lẽ hậu quả đáng sợ nhất chính là ở tính ích kỷ và vô cảm của bọn trẻ.

Mới đây, khi đưa những đứa trẻ đi phượt, tôi thấy rất rõ sự ích kỷ cao độ đó. Một lần, hai nhà vệ sinh của cả nam lẫn nữ đã bị các bạn làm nghẹt bởi đống thức ăn mà các bạn đổ vào. Khi đồ ăn vừa miệng, các bạn tranh nhau. Phân chia từng miếng rồi mà vẫn có bạn ăn lén. Nhưng đồ ăn không vừa miệng, thường là rau, các bạn bỏ rất thản nhiên.

Bị phạt vài lần vì đổ thức ăn ở chỗ rửa bát, các bạn "rút kinh nghiệm" bằng cách đổ vào bồn rửa mặt, bồn cầu ở nhà vệ sinh. Chính điều này đã khiến bồn cầu tắc. Khi bị phạt, lập tức các bạn tỏ thái độ. Giờ ăn, các bạn không xuống ăn. Các bạn ngồi trong phòng nghịch điện thoại, bảo ăn thì ngúng nguẩy.

Điều tôi nản chính là tính ích kỷ của đám trẻ hiện tại. Vào các bữa cơm ngon, tôi phải ngồi canh các bạn khỏi lấy mất đồ ăn của bạn khác. Các bạn giặt quần áo rất ẩu, nhanh nhanh chóng chóng cho xong. Các bạn không phơi quần áo cẩn thận mà vắt bừa lên giá phơi đồ. Khi cần quần áo, các bạn lại tranh nhau loạn xạ.

 

bo me vo tinh day con cu xu ich ky

Ảnh minh họa

Khi mâm cơm bày ra, không cần biết thiếu những người nào, người lớn chưa ngồi xuống, các bạn đã lao vào múc múc, gắp gắp, cãi nhau chí chóe. Nhưng khi có công việc, các bạn lủi rất nhanh. Phòng chung, khu vực chung bẩn thỉu, các bạn không dọn. Hễ được hỏi đến thì các bạn thường trả lời "không phải con".

Hay mới đây, tôi nghe được những câu chuyện đến kỳ lạ về đám trẻ. Đó là khi thầy cô giáo ốm, bọn trẻ hoàn toàn không có ý thức hỏi thăm thầy cô lấy một câu. Khi trong lớp có một bạn được bố mẹ gợi ý đã hỏi thăm cô giáo và tặng cô một cái bánh chưng nhỏ, có vài bạn khác về nhà xin tiền bố mẹ để mua quà tặng cô, chúc cô mau khỏe. Bố mẹ các cháu mắng con té tát và nói: Tại sao phải mua cho cô? Cô đòi hỏi à?

Khi biết được câu chuyện này, tôi thực sự điếng người. Phải chăng các con đã bị biến thành những cỗ máy vô cảm? Sự vô cảm và ích kỷ của bọn trẻ đến từ đâu nếu như không phải từ chính sự chăm sóc, làm hộ, chiều chuộng quá đà của người lớn trong nhà.

Cha mẹ, ông bà chăm sóc, chiều chuộng con có mong rằng đứa trẻ coi đó là đương nhiên không? Có mong nó nghĩ đó là nghĩa vụ của người lớn không? Có muốn sau này nó cũng cư xử ích kỷ với mình như vậy không?

Các ông bà, bố mẹ có muốn con mình lớn lên với "cái tôi" to bự, động tới là tự ái, chẳng bao giờ nghĩ đến ai không?

Tôi không hiểu tại sao có quan niệm: Yêu cầu trẻ làm việc là người lớn tồi tệ, ích kỷ, lười biếng. Trẻ cần dạy kỹ năng nhưng quan trọng hơn cả là phải biết cách sống sẻ chia và quan tâm đến người khác. Ích kỷ và vô cảm có thể là tiền đề cho một tương lai bất hạnh. Sống trong xã hội mà chỉ nghĩ đến mình thì đương nhiên sẽ gặp những điều không hay.

Hy vọng các bố mẹ bỏ suy nghĩ: Trẻ con cần được chiều chuộng, phục vụ! Trẻ là con người, cần được dạy dỗ, bảo ban chứ không phải là món đồ để chăm chút.

https://phunuvietnam.vn