Thứ bảy 23/01/2021 21:04

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long: Nguy cơ đại dịch COVID-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực

12:34 | 24/11/2020

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới. Tại nước ta, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực. Chính vì vậy cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới diễn ra sáng nay.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: Tính đến sáng nay (24/11), cả nước đã qua 80 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu liên tục tăng nhanh, đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu, châu Á. Tốc độ lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Sau khi tiến hành đánh giá về sinh học phân tử và giải trình tự gen, các nhà khoa học vẫn chưa thấy virus SARS-CoV-2 có điểm bất thường. Hệ số lây nhiễm của dịch bệnh không tăng nhưng tốc độ lây nhiễm cao.

“Vì vậy, công tác phòng, chống dịch COVID-19 rất khó khăn khi hệ thống Y tế của Việt Nam khó đáp ứng với nhu cầu điều trị COVID-19, đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.” – Bộ trưởng Long nói.

 

bo truong bo y te nguyen thanh long nguy co dai dich covid 19 xuat hien van luon thuong truc

GS. TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tốc độ lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Do đó phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nếu không sẽ xảy ra tình trạng "lấy mẫu không kịp xét nghiệm" như bài học đã từng xảy ra tại Hà Nội.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn

Hôm qua (ngày 23/11), cả nước đã có 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó có 77 người nhập cảnh trái phép ở phía Bắc, phía Nam. Vì lý do này, Bộ Y tế rất quan ngại, lo lắng sự lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào Việt Nam. Ở các khu cách ly, mặc dù Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn nhưng vẫn có địa phương chểnh mảng, lơ là trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở những khu cách ly ở khách sạn, nơi cư trú. Do nhu cầu người dân về nước ngày càng cao nên các địa phương phải chuẩn bị các khu cách ly ở khách sạn.

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế đã liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, xét nghiệm nhưng số mẫu xét nghiệm/ngày chỉ khoảng 4.000 mẫu. Với những trường hợp bị viêm phổi nặng, biểu hiện cúm số lượng xét nghiệm còn thấp. Hiện, tốc độ xét nghiệm ở một số địa phương còn chậm - lấy mẫu không kịp để xét nghiệm.

Qua quá trình phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị đã rút ra được bài học, đó là: xét nghiệm, phát hiện ca bệnh càng nhanh thì việc cách ly, khoanh vùng, dập dịnh càng nhanh chóng. Chính vì thế, mỗi địa phương phải thực hiện triệt để các biện pháp, tăng cường chuẩn bị cho tình huống dịch xuất hiện trong cộng đồng và ở bệnh viện – ông Long khẳng định.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế đang quay trở lại hoạt động bình thường, có nơi hoạt động hết công suất nên nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao (ở một số bệnh viện tư nhân và bệnh viện công). Theo ông Long, giai đoạn hiện nay là giai đoạn quan trọng để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặt ở mức độ phòng dịch ở mức cảnh báo cao, các đơn vị phải chuẩn bị mọi tình huống để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã yêu cầu những thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch về Việt Nam đều phải xét nghiệm COVID-19 bởi virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại rất lâu ở những nơi nhiệt độ thấp. Đặc biệt, trong thời gian tới, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất.

 

bo truong bo y te nguyen thanh long nguy co dai dich covid 19 xuat hien van luon thuong truc

Ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặt ra mọi phương án để chủ động đối phó với Covid-19

Ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại trong mùa đông - xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Còn trong nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian qua. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống.

Trước thực tế trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ thị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế ngành, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24-9-2020 về việc phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tiếp tục tham mưu cho tỉnh ủy, thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người...

Riêng đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tiếp tục thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện, xây dựng kế hoạch khắc phục. Cùng với đó, cập nhật các tiêu chí an toàn Covid-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế lên bản đồ chung sống an toàn Covid-19.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Đặc biệt, rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất các các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, các đơn vị dự phòng cần chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng, chống dịch; tổ chức tập huấn, tăng cường đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu.

Phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đối với sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Cụ thể, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Bên cạnh đó, sở y tế các địa phương có hình thức xử lý đối với các cơ sở không thực hiện, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các viện nghiên cứu, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19, các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARS-CoV-2; tập trung hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19./.

https://phunuvietnam.vn