Thứ sáu 05/06/2020 12:19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phòng bệnh viêm phổi do virus Corona mới

07:44 | 17/01/2020

Ngày 16/1, Bộ Y tế đã ban hành quy trình hướng dẫn phòng chống loại virus corona đang gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế, virus Corona (CoV) là một họ virus lớn, gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe doạ tính mạng người bệnh như Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng Hô hấp Trung đông (MERS-CoV) năm 2012.

Tuy nhiên, từ tháng 12/2019 một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc) có nguy cơ lan rộng. Theo đó, người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, chủ yếu điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

bo y te ban hanh huong dan phong benh viem phoi do virus corona moi

Cộng đồng thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn để ngăn sự bùng phát bệnh viêm phổi do virus mới

Các biện pháp phòng lây nhiễm virus corona mới được Bộ Y tế khuyến cáo với cộng đồng là đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Ngoài ra, người dân cần thực hiện các biện pháp như:

- Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi. Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy.

- Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, không hút thuốc lá.

- Vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt. Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã. Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

- Phòng ngừa lây nhiễm trong BV bằng cách thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân; các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc người bệnh và các người bệnh khác tại các cơ sở điều trị người bệnh theo hường dẫn của Bộ Y tế.

- Đối với nhân viên y tế, dùng khẩu trang ngoại khoa, kính bảo hộ, mặt nạ che mặt, áo choàng giấy dùng một lần, găng tay, mũ, bao giầy hoặc ủng. thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuấn sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp, dụng cụ bẩn, chăm sóc người bệnh, sau khi tháo găng tay, khẩu trang và trước khi rời buồng bệnh, khu vực cách ly. Những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ở khu vực cách ly đặc biệt phải tắm, thay quần áo trước khi ra khỏi BV.

- BV cần lập danh sách nhân viên y tế làm việc tại khoa có người bệnh nhiễm virus corona mới. Họ sẽ tự theo dõi nhiệt độ hằng ngày, nếu có dấu hiệu nghi mắc virus corona mới sẽ được khám, làm các xét nghiệm và theo dõi....

Trong trường hợp có người mắc bệnh, cần hạn chế vận chuyển trừ những trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở. Trường hợp người bệnh tử vong phải được khâm liệm tại chỗ, phải khử khuẩn bằng các hóa chất Chloramin B, Formalin. Chuyển tử thi đến nơi chôn cất hay hỏa táng bằng xe chuyên dụng. Tử thi phải được hỏa táng hoặc chôn cất trong vòng 24 giờ, tốt nhất là hỏa táng.

https://phunuvietnam.vn