Thứ ba 11/05/2021 08:51

Bộ Y tế công khai giá các loại thuốc, thiết bị y tế và dịch vụ của ngành y

15:00 | 20/11/2020

Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai Y tế, giúp người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Ngày 20/11, Bộ Y tế phối hợp với một số đơn vị tổ chức Lễ khai trương Cổng công khai Y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cổng Công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 20/11, Bộ đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế. Trong thời gian tới, Bộ sẽ cố gắng công khai giá bán lẻ thuốc ở các nhà thuốc trên toàn quốc để người dân có thể so sánh thuốc ở các đơn vị hay các cơ sở bán lẻ cung cấp.

Đối với lĩnh vực trang thiết bị y tế, công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20/11, đã công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ đã công khai thông tin về các sản phẩm TPCN đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm TPCN và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này. Tính đến ngày 20/11, Bộ đã công khai trên 28.000 thông tin về TPCN được cấp giấy phép tiếp nhận công bố; 2.700 TPCN có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Đối với lĩnh vực khám và chữa bệnh, công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Đến nay, Bộ đã công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Đồng thời, công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Đối với lĩnh vực hành chính công, Bộ công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Đặc biệt là các lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Tính đến ngày 20/11, có hơn 500 kết quả.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã thành lập 2 Hội đồng gồm Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế. Theo đó, toàn bộ quá trình cấp phép các thủ tục này đều được công khai, tránh câu chuyện phàn nàn cấp phép chậm, nhiêu khê.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Thông qua Cổng Công khai Y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành Y tế nỗ lực và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách.

https://phunuvietnam.vn