Thứ sáu 25/09/2020 22:40

Bốn bệnh nhân COVID-19 nặng đã có tiến triển tốt lên

06:34 | 05/04/2020

Hiện trong số các ca mắc COVID-19 có 4 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt, trong đó bệnh nhân nặng nhất đã không còn phải sử dụng ECMO.

 

bon benh nhan covid 19 nang da co tien trien tot len
Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ sáng ngày 5/4, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 240 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 149 người nước ngoài (chiếm 62,1%), 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Tính đến hiện tại, kết quả các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, hiện chưa có mẫu nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thông tin về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19, Ban chỉ đạo Quốc gia cho biết, hiện có 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bệnh nhân này đã có tiến triển tích cực.

Cụ thể, bệnh nhân số 20 đã kết thúc ECMO từ trưa ngày 4/4; một bệnh nhân cao tuổi là bệnh nhân số 161 (88 tuổi), vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác; bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu.

Các bệnh nhân còn lại đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở, kết quả xét nghiệm các bệnh nhân này đã âm tính trở lại.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

1- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 - Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 - Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 - Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn