Chủ nhật 12/07/2020 20:52

“Bong bóng đi lại” được thiết lập để kích thích kinh tế châu Âu

05:26 | 16/05/2020

Đây là “Bong bóng đi lại” đầu tiên tại châu Âu, được thiết lập giữa 3 nước vùng Baltic có tình hình dịch Covid-19 diễn biến chậm lại.

 

Ngày 15/5, Litva, Latvia và Estonia mở cửa biên giới, tạo “bong bóng du lịch” đầu tiên trong Liên minh châu Âu để thúc đẩy các nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

bong bong di lai duoc thiet lap de kich thich kinh te chau au (Ảnh minh họa: EPA)

Chỉ trong 5 giờ đầu tiên sau khi mở cửa biên giới, đã có khoảng 120 phương tiện qua biên giới giữa Litva và Latvia. Người đứng đầu cơ quan du lịch Litva Zydre Gaveliene cho rằng, việc mở cửa biên giới giữa 3 nước là cơ hội cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại và là tia hy vọng để người dân thấy rằng cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

“Trước tiên, đây thực sự là một dấu hiệu tốt. Dấu hiệu đầu tiên của việc đi lại bình thường - điều mà người dân đang mong đợi. Thứ 2, sẽ giúp chúng ta quay trở lại nhịp sống trước khủng hoảng và quan trọng hơn nữa là giúp chúng tiếp tục được làm việc, giúp mọi người không bị thất nghiệp”, ông Zydre Gaveliene nói.

Tình hình dịch Covid-19 tại 3 nước Baltic có dấu hiệu chậm lại khi không có quốc gia nào báo cáo nhiều hơn 10 trường hợp nhiễm mới trong ngày 14/5. Toàn bộ khu vực đã ghi nhận chưa tới 150 ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với các quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khác.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)

https://vov.vn