Thứ bảy 18/09/2021 12:03

BTV Hoàng Nam: Mặc đẹp và lên hình mới thỏa mãn 30% đam mê nghề nghiệp

13:17 | 01/03/2021

Từng có hơn 2 năm là “hotboy” của Bản tin Thời tiết trên VTV, Hoàng Nam đang là một trong những biên tập viên tài chính có kinh nghiệm của Bản tin Tài chính Kinh doanh. Hoàng Nam thừa nhận là người “nghiện việc, đam mê mảng kinh tế như máu thịt”.

btv hoang nam mac dep va len hinh moi thoa man 30 dam me nghe nghiep
BTV Hoàng Nam từ hotboy Bản tin Thời tiết sang dẫn Bản tin Tài chính kinh doanh

Hoàng Nam có vẻ là một trong những BTV khá thầm lặng so với dàn MC, BTV của VTV. Có phải lĩnh vực tài chính khô khan hơn và không “hot” như dẫn các chương trình giải trí?

Cũng phải công nhận lĩnh vực tài chính kinh doanh nhất là chuyên môn chứng khoán rất đặc thù kén người xem, chắc chắn không mang tính lan tỏa như những lĩnh vực khác. Thời gian 2015-2017 làm BTV bản tin Thời tiết, khi đó gương mặt của tôi được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên tôi không bao giờ đặt nặng làm bản tin nổi tiếng hơn bản tin nào, quan trọng bản tin đó có phát huy được kiến thức, khả năng của bản thân hay không.

Hiện nay Nam là BTV, phóng viên lĩnh vực kinh tế của Bản tin Tài chính kinh doanh phát sóng trên VTV1 thuộc Trung tâm VTV Digital. Đúng là không quá “hot” nhưng Hoàng Nam cảm thấy mình đang ở đúng vị trí mình làm việc tốt nhất, đem lại nhiều giá trị nhất cho công chúng. Tôi có quan niệm cứ làm tốt đi, điều mình làm hay việc xuất hiện trên truyền hình có hấp dẫn người xem hay không, cố gắng biến những kiến thức tài chính khô khán trở nên gần gũi hơn.

 

btv hoang nam mac dep va len hinh moi thoa man 30 dam me nghe nghiep
Hoàng Nam thừa nhận tài chính, kinh doanh mới là lĩnh vực cho mình thỏa sức vẫy vùng

Nhìn bạn có cảm giác trầm tính, có phải vì là BTV mảng tài chính nên cần có vẻ chín chắn, chỉn chu như thế?

(Cười). Chắc có phần nào đúng. Bản tin lên sóng là tin tức phải luôn chính xác, có phần nào đấy cần sự đĩnh đạc nhất định. Điều đó làm nên con người Hoàng Nam trên hình. Ở ngoài nếu ai thân thiết với mình lâu sẽ thấy Nam cũng vui tính, thân thiện và thường xuyên làm mọi người vui và cười.

btv hoang nam mac dep va len hinh moi thoa man 30 dam me nghe nghiep Hoàng Nam-một trong những BTV của Trung tâm VTV Digital

Tốt nghiệp xuất sắc ngành kinh tế của trường ĐH Ngoại thương nhưng Hoàng Nam lại không chọn “làm giàu” ở đúng chuyên ngành được đào tạo?

Truyền hình với Hoàng Nam có lẽ là cơ duyên đặc biệt, bởi cả gia đình không ai làm ở lĩnh vực này cả. Thế nhưng từ hồi bé xem Bản tin thời sự, Nam quá ấn tượng với anh Quang Minh. Hồi đó ai cũng hỏi mơ ước sau này, tôi tự nhiên ra đứng trước tivi tuyên bố dõng dạc sau này trở thành BTV của Đài Truyền hình Việt Nam. Lớn lên thì Nam không theo học báo chí, tôi học kinh tế ở ĐH Ngoại thương. Tốt nghiệp đi tìm cơ hội công việc kinh tế, đúng lúc đó một người bạn nói Bản tin thời tiết tìm người dẫn, tôi đến ứng tuyển. Tôi có một số kỹ năng dẫn trên sân khấu phổ thông, đại học nên gọi là có chút kinh nghiệm nhỏ để ứng tuyển.

Dẫn sân khấu và truyền hình khác hoàn toàn nhau, phải mất đến 6 tháng vừa học vừa làm và may mắn được tạo điều kiện, tôi được lên sóng Bản tin Thời tiết, trở thành một trong những người trẻ nhất được dẫn Bản tin Thời tiết khung giờ vàng.

Sau khoảng hơn 2 năm, tôi cảm giác mảng Thời tiết không phải mảng công việc mình muốn gắn bó suốt sự nghiệp. Tôi mong muốn trải nghiệm công việc ngoài truyền hình nên quyết định nghỉ việc và tiếp tục học Thạc sỹ Kinh tế ở ĐH Ngoại thương, trải nghiệm một số công việc liên quan. Từng làm ở tập đoàn Viettel, làm trợ lý cho TGĐ cho một công ty của Vingroup, dù môi trường tốt và được tạo điều kiện nhưng có gì đó trong tôi luôn thôi thúc hướng về VTV, hướng về truyền hình như thể đó mới là máu thịt của mình.

btv hoang nam mac dep va len hinh moi thoa man 30 dam me nghe nghiep Hoàng Nam từ bỏ công việc thu nhập tốt hơn để đổi lấy công việc BTV tài chính kinh doanh

Nam có nghĩ rằng đến lúc cần đặt mục tiêu, nấc thang cao hơn buộc mình phải bật lên hơn nhiều trong sự nghiệp?

Đúng là có những bản tin có sức lan tỏa, gần gũi hơn với công chúng hơn như bản tin Thời sự, Văn hóa xã hội nhưng Nam rất thích mảng kinh tế, khi làm về mảng này mình thấy bản thân mang lại nhiều giá trị nhất. Tôi nghĩ không phải mình dẫn bản tin nào làm cho mình nổi tiếng hơn. Bây giờ tôi đang làm tốt, luôn cố gắng làm tốt hơn nữa. Mỗi ngày mình luôn đặt mục tiêu hôm sau tốt hơn hôm trước.

btv hoang nam mac dep va len hinh moi thoa man 30 dam me nghe nghiep Hoàng Nam tự nhận mình là người "nghiện công việc" Là BTV chứng khoán, Hoàng Nam có đầu tư chứng khoán không? Biết đâu thu nhập từ chứng khoán cao hơn lương BTV gấp nhiều lần?
Có chứ (cười). Tham gia đầu tư để hiểu tâm lý nhà đầu tư là lẽ đương nhiên, Hoàng Nam cũng trải qua nhiều cảm xúc như thua lỗ, có lúc thắng. Tất cả cảm xúc đó đều là vốn sống giá trị để làm phóng sự gần gũi với thị trường và nhà đầu tư, giúp ích cho người dân. Từ giữa 2020 đến nay, nhiều người đổ tiền vào chứng khoán, ai đủ kiến thức và tầm nhìn và có kinh nghiệm sẽ có cơ hội kiếm tiền ở lĩnh vực này. Tuy nhiên việc chính của tôi là phóng viên kinh tế, chứng khoán là nghề tay trái và tạo ra thu nhập thụ động thôi.

Nhiều người thường nghĩ là BTV thì điều thích nhất là được mặc đẹp và lên hình. Tuy nhiên điều đó chỉ đem lại 30% thỏa mãn nghề nghiệp cho tôi, 70% còn lại chính là mong muốn “gãi đúng chỗ ngứa” ở những bất cập để giúp ích cho cộng đồng.

Nam có nghĩ tới ổn định gia đình chưa? Liệu bạn có đặt ra hình mẫu bạn gái cụ thể không?
Hiện nay Hoàng Nam hiện cũng cảm mến một người con gái rồi, cũng nghĩ đến chuyện gần 30 không còn quá trẻ nữa chắc còn đôi ba năm nữa phải tính tới lập gia đình. Nam không có hình mẫu cụ thể nào cả. Chỉ có điều nếu cô gái nào chấp nhận người nghiện công việc, và bận rộn như Nam thì mình rất trân trọng.

Công việc dù liên quan số má nhiều nhưng Nam tương đối bay bổng lãng mạn, rất thích ai đó cùng mình dạo quanh Hà Nội có thể ngắm hoàng hôn hay nghe vài bài nhạc.


Cảm ơn Hoàng Nam!

 

 

https://www.tienphong.vn