Thứ sáu 10/07/2020 16:49

Bù nước cho cơ thể vào mùa hè

07:43 | 28/05/2020

Mùa hè, nắng nóng khiến cơ thể con người dễ rơi vào tình trạng mất nước do thoát qua mồ hôi và uống không đủ nước hoặc do uống nước không đúng cách. Bù nước cho cơ thể vào mùa hè là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Muốn đối phó với thời tiết nắng nóng ngoài việc tránh ra ngoài đường vào các giờ cao điểm thì việc bù nước, uống đủ nước cho cơ thể là điều rất quan trọng.

Đối tượng dễ mất nước khi hè đến

Thời tiết nóng nực, trời mùa hè có tác động đến sức khỏe con người nhiều đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Lúc này nhiệt độ ngoài trời quá cao và việc nếu phải phơi mình dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao, nóng bức, thiếu phương tiện chống nắng cần thiết sẽ khiến cơ thể mất nước.

Ngoài ra, lượng nước mất do mồ hôi không được bù đủ sẽ khiến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh. Điều này gây ra tình trạng say nóng, mất nước toàn thể.

Ngoài các đối tượng như trẻ em và người cao tuổi thì những đối tượng khác như công nhân làm việc ngoài trời như: công nhân xây dựng, nhân viên thu gom rác, cảnh sát giao thông,... những đối tượng này đều có thời gian làm việc ngoài nắng nóng dài, ít thời gian nghỉ ngơi và uống bù nước.

Người cần bù nước là khi cơ thể xuất hiện một vài dấu hiệu như: sốt cao, mặt mũi đỏ nhừ, vã mồ hôi, có biểu hiện rối loạn thần kinh như mất phương hướng, bị ảo giác, co giật thậm chí nặng có thể bị hôn mê, tụ máu dưới màng cứng trong não. Những tổn thương này khó hồi phục và nhiều trường hợp có thể không hồi phục.

 

bu nuoc cho co the vao mua he

Trẻ em là đối tượng dễ bị mất nước và cần bù nước cho cơ thể vào mùa hè - Ảnh Internet

Đối phó với nắng nóng mùa hè

Cơ thể con người vốn cần cung cấp đủ nước, mỗi ngày cần uống đủ 2 lít nước. Nắng nóng mùa hè là thời điểm cơ thể cần bổ sung nhiều nước hơn. Cần khoảng 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Để chống mất nước, sốc nhiệt thì bạn cần bù nước cho cơ thể.

Uống nước lọc rất tốt cho cơ thể nhưng không đủ, mùa hè lượng mồ hôi mất đi nhiều hơn do các hoạt động thể lực, hoạt động hay làm việc ngoài môi trường nắng nóng. Việc bù nước được thực hiện bằng cách uống nước pha loãng muối đường (oresol) vừa giúp cung cấp nước vừa giúp cung cấp điện giải mất đi theo mồ hôi.

Việc bổ sung oresol rẻ, tiện lợi. Bạn chỉ cần sử dụng một gói oresol có thể pha với cả lít nước, mang theo khi đi ra ngoài hiệu quả để phòng rối loạn điện giải, mất nước do mồ hôi.

Các giải pháp bù nước cho cơ thể trong mùa hè

Trong mùa hè cơ thể cần uống nhiều nước hơn, việc bù nước là điều vô cùng quan trọng. Ngoài nước lọc có thể bổ sung thêm một số loại nước như nước dừa, nước oresol giúp bổ sung điện giải khi bị mất qua mồ hôi do thời tiếng nắng nóng.

Bổ sung bằng cách uống các loại nước ép, ăn các loại trái cây như: dưa hấu, dứa, cam, đào,... Các loại quả tốt cho sức khỏe. Cần bổ sung hàng ngày đặc biệt các loại quả chứa nhiều vitamin C còn giúp giữ ẩm cho da.

 

bu nuoc cho co the vao mua he

Bù nước cho cơ thể bằng cách uống nước dừa - Ảnh Internet

Các loại nước dừa, nước cam, nước chanh,... giúp làm giảm nhiệt độ của cơ thể. Ngoài ra các loại đồ uống này chứa nhiều muối giúp ngăn ngừa sự mất nước. Khi uống nước chanh nên thêm muối có hiệu quả giúp cân bằng độ mồ hôi của cơ thể, tránh tình trạng mất nước vào mùa hè.

Ăn nhiều loại rau xanh và các loại rau chứa lượng nước lý tưởng cho cơ thể. Đây là phương pháp bù nước tự nhiên và giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Ngoài việc bổ sung đồ ăn, nước uống thì cơ thể cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe, tránh tình trạng mất nước ở cơ thể.

Các dấu hiệu cơ thể cần chăm sóc y tế do mất nước

Một vài triệu chứng nhẹ và tình trạng mất nước như: môi khô, lưỡi khô, đau đầu, yếu ớt, chóng mặt, mệt mỏi, nước tiểu ít, sậm màu hơn bình thường, buồn nôn là các triệu chứng nhẹ.

Khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ thì người lớn bình thường khỏe mạnh có thể tự điều trị. Tuy nhiên nếu xảy ra với trẻ em hoặc người cao tuổi có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cần gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Triệu chứng nghiêm trọng cần chăm sóc y tế xảy ra khi bị mất nước, tiêu chảy nặng hay tiêu chảy trong 24 giờ. Trong phân xuất hiện máu hoặc màu đen. Tình trạng mất phương hướng, dễ cáu kỉnh hoặc mệt mỏi, ít đi tiểu, miệng và da rất khô, nhịp thở nhanh, tim nhanh, mắt trũng. Đối với những triệu chứng trên cần lập tức đến cơ sở y tế để thăm khám.

https://phunuvietnam.vn