Thứ năm 17/06/2021 09:54

Bữa ăn ca công nhân: Tăng các loại nguyên liệu khác thay thịt lợn

12:05 | 17/12/2019

Giá thịt lợn hiện nay đang tăng cao gây “đau đầu” người bán, “xót ruột” người mua! Tại những doanh nghiệp đông công nhân lao động, nhà bếp đã có phương án thay thế thịt lợn bằng các nguyên liệu khác như cá, các loại gia cầm, gia súc lớn…

Suất ăn ca của công nhân Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A
Suất ăn ca của công nhân Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A

Giá thịt lợn hiện nay đang tăng cao gây “đau đầu” người bán, “xót ruột” người mua! Tại những doanh nghiệp đông công nhân lao động, nhà bếp đã có phương án thay thế thịt lợn bằng các nguyên liệu khác như cá, các loại gia cầm, gia súc lớn…

Trước tình trạng thịt lợn đang ở mức giá cao gần 180.000 đồng/kg, tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội) nhà bếp đã linh hoạt giảm thịt lợn, tăng thịt bò, gia cầm, cá… 

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam cho biết, hiện nay mỗi ngày nhà bếp của Công ty cung cấp hơn 10.000 suất ăn cho cán bộ, nhân viên; mỗi suất ăn có giá là 20.000 đồng (không bao gồm chi phí, điện, nước, gas). Hàng ngày, nhà bếp chuẩn bị 6 thực đơn để người lao động tự chọn. 

Các món từ gà, cá, ếch... dần thay thế thịt lợn trong suất ăn của CN Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A
Các món từ gà, cá, ếch... dần thay thế thịt lợn trong suất ăn của CN Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A 

“Từ khi giá thịt lợn tăng cao, nhà bếp đã hạn chế sử dụng thịt lợn khi chế biến các món ăn và tăng thêm nguyên liệu là thịt bò, gia cầm, cá… Theo ghi nhận của công đoàn, người lao động đồng tình với cách thay đổi thực đơn của nhà bếp, bởi suất ăn vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để người lao động nhanh tái tạo sức lao động,  lãnh đạo công ty đã chỉ đạo nhà bếp mỗi tuần tổ chức nấu 2 bữa ăn với mức giá 36.000 đồng/suất - điều này khiến người lao động rất phấn khởi” - ông Hải cho biết. 

Công nhân Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam trong một bữa ăn ca. Ảnh: H.A
Công nhân Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam trong một bữa ăn ca. Ảnh: H.A 

Tại Công ty TNHH Electronics Samsung VN - SEV (Bắc Ninh), suất ăn của người lao động không bị ảnh hưởng nhiều do thịt lợn tăng. Ông Lại Hoàng Dũng - Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Electronics Samsung VN - SEV cho biết, do công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thịt lợn hàng năm với doanh nghiệp lớn nên đợt tăng giá thịt lợn này đã không gây ảnh hưởng đến bữa ăn ca của người lao động.

Hàng ngày nhà bếp của công ty chế biến hơn 30.000 suất ăn cho cán bộ, nhân viên, với giá 30.000 đồng/suất (không tính chi phí điện, nước, dầu ăn, chất đốt) với 8 loại thực đơn - 2 món Hàn Quốc, 6 món Việt, 1 món dành cho bà bầu… để người lao động lựa chọn.

Nhân viên Công ty TNHH Electronics Samsung VN - SEV lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn ca. Ảnh: H.A
Nhân viên Công ty TNHH Electronics Samsung VN - SEV lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn ca. Ảnh: H.A 

Anh Nguyễn Trọng An (công nhân KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, mấy tuần nay, giá thịt lợn cao cũng đã kéo theo các nguyên liệu khác tăng theo, khiến thực đơn của gia đình cũng bị ảnh hưởng. 

“Vợ tôi đi chợ về than: Giá thịt lợn phần nạc vai và ba chỉ gần 180.000 đồng/kg, các loại thịt khác như ngan, gà, bò đều đồng loạt tăng 10.000 đồng/kg… dẫn đến khó lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên nên vợ tôi vẫn “cắn răng” moi ví ra mua thực phẩm, dù ngân sách của gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, gia đình tôi đã điện thoại về quê để được hỗ trợ trứng gà, gạo… nhằm giảm bớt khó khăn” - anh An cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản - Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho rằng, trong những ngày cuối năm, các cơ quan chức năng cần có biện pháp bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng, trong đó có các loại thực phẩm để không ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người lao động. Đặc biệt, cần có những biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu chợ gần các KCN-CX, bởi giá thực phẩm tăng cao, các tiểu thương có thể trộn lẫn các mặt hàng kém chất lượng vào bán kèm. Bởi, nếu sử dụng phải thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động. 

Về phía Công đoàn các KCN-CX, ông Đinh Quốc Toản cho biết là đã chỉ đạo các Công đoàn ở doanh nghiệp cần phối hợp với lãnh đạo giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm để nấu các suất ăn cho người lao động, tránh để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể; nếu giá thịt lợn tăng cao, thì có biện pháp bổ sung thay thế các loại khác như cá, tôm, gia cầm, gia súc lớn; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời phản ánh tới lãnh đạo có biện pháp điều chỉnh lại định lượng suất ăn ca…

Suất ăn ca của công nhân Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A
Suất ăn ca của công nhân Cty TNHH điện tử Meiko Việt Nam. Ảnh: H.A

Hà Anh

https://laodong.vn