Thứ bảy 15/08/2020 14:07

"Bức tử" hồ Đại Lải: Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường vào cuộc

06:19 | 03/07/2020

Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) cử cán bộ phối hợp với Tổng cục thực hiện xử lý vi phạm hồ chứa nước Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong khi đó, việc lấn chiếm hồ Đại Lải được lãnh đạo địa phương cho rằng "việc không có gì?".

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường vào cuộc

Trước tình trạng sai phạm trong việc lấn chiếm hồ Đại Lải, nguồn tin của Báo Lao Động cho biết, ngày 1.7, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có văn bản 1204, đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vào cuộc, phối hợp xử lý vi phạm hồ chứa nước Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

buc tu ho dai lai cuc canh sat phong chong toi pham moi truong vao cuoc
Theo Tổng cục Thủy lợi, hồ chứa nước Đại Lải là công trình thủy lợi do UBND tỉnh Vĩnh Phúc quản lý, cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho huyện Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Trước tình hình vi phạm hồ chứa nước Đại Lải, từ ngày 14-18.2.2020, Tổng cục Thủy lợi đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ Đại Lải và ban hành Kết luận số 253/KL-TCTL-PCTTr.

Trong đó, kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan, địa phương có liên quan yêu cầu dừng ngay các hoạt động thi công đào đất, san lấp tạo mặt bằng trong lòng hồ, rà soát và có giải pháp khắc phục tình trạng lấn chiếm đất đai; xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai, thủy lợi và pháp luật khác có liên quan.

Để bảo đảm vận hành công trình an toàn trong mùa mưa lũ năm 2020, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cử cán bộ phối hợp với Tổng cục, đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan liên quan thực hiện xử lý vi phạm hồ chứa nước Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc theo quy định của pháp luật.

Hồ bị lấn tràn lan, lãnh đạo xã nói "có gì đâu"

Dù Tổng cục Thủy lợi từng nhiều lần kiểm tra và đưa ra kết luận một số dự án có tình trạng san nền, đo đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải, tuy nhiên khi được đặt câu hỏi về việc hồ có bị lấn chiếm không, ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho hay, theo kết quả cắm mốc giới hoàn thành tháng 4.2019, tất cả các dự án nằm trên phạm vi khu vực hồ Đại Lải đều nằm ngoài mốc giới.

Và, việc cắm mốc giới nổi như vậy thuận lợi cho công tác quản lý, rà soát của người dân, cũng như các cấp, các ngành.

Khi được đặt câu hỏi về việc có hay không sự "bảo kê" đối với các dự án, công trình xây dựng quanh hồ Đại Lải, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thành khẳng định: "Không thể sử dụng từ "bảo kê" được, tất cả chúng ta thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo nhiệm vụ được giao.

Còn nếu trả lời câu hỏi đó và đưa lên báo, chắc ngày mai tôi cũng về. Mà tôi trả lời câu đấy, chắc tôi cũng tự nguyện xin về luôn".

Theo ông Chung, các dự án này "giúp phát triển kinh tế, tạo ra việc làm, mọi giá trị khác đều được phát triển theo.

Tuy nhiên, song song với đó, những vấn đề xây dựng ven hồ được báo chí quan tâm "thỉnh thoảng lại nở rộ", mà thực ra có cái gì đâu?", Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thành phân trần.

Video: Doanh nghiệp đua nhau "xẻ thịt" hồ Đại Lải

(function() { new VideoHandler('ldo_content_video_5efe83e87605a', false, 'https://laodong.vn/ads/ima.xml').start();})()Nhóm PV

Nhóm PV

https://laodong.vn