Thứ bảy 18/09/2021 12:42

Bước đi mới của nữ CEO ngân hàng nổi tiếng nhờ sữa tươi

10:40 | 25/02/2021

Cổ phiếu BacABank tăng liên tục trước khi chuyển sàn, giúp túi tiền bà Thái Hương phình nở. Vị CEO nữ tự trả mức lương thấp cho chính mình nhưng thuộc top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt dù chưa tính tới TH True Milk.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) của bà Thái Hương trên thị trường UPCoM kể từ ngày 25/2/2021.

Sở dĩ BacABank hủy niêm yết trên UPCoM là bởi 708,5 triệu cổ phiếu BAB đã được chấp thuận niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trong 10 phiên trước khi hủy niêm yết, cổ phiếu BAB tăng 9 phiên (1 phiên đứng giá). Bà Thái Hương (CEO của BacABank) đang nắm giữ gần 23,6 triệu cổ phiếu BAB, trị giá hơn 500 tỷ đồng, nằm trong top 150 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Trong 2020, lãi sau thuế của BAB giảm 21% xuống còn chưa tới 600 tỷ đồng do ngân hàng này phải tăng trích lập dự phòng thêm hàng chục phần trăm lên gần 270 tỷ.

buoc di moi cua nu ceo ngan hang noi tieng nho sua tuoi
Bà Thái Hương.

BacABank được biết đến là một ngân hàng nhỏ. Việc chi lương thưởng ở ngân hàng này cũng khá chặt chẽ. Bà Thái Hương với tư cách là CEO và Phó chủ tịch HĐQT nhưng hưởng lương khá thấp trong nhiều năm, trung bình chỉ một vài chục triệu đồng, so với mức hàng trăm triệu đồng của các CEO làm thuê khác trong hệ thống ngân hàng.

Mặc dù nhận mức lương thấp nhưng bà Thái Hương vẫn lọt top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán nhờ lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ tại BacABank. Bên cạnh đó, bà Thái Hương còn nổi tiếng với TH True Milk. Khối tài sản của bà Hương sẽ tăng vọt nếu tính thêm tài sản ở doanh nghiệp này.

Trước 2015, bà Thái Hương sở hữu gần 7% cổ phần BacABank nhưng tỷ lệ này sau đó đã giảm xuống dưới mức cho phép (5%) nhờ vào việc ngân hàng tăng vốn. 

Việc chuyển niêm yết từ Upcom lên HNX được xem là một bước tiến mới giúp BAB trở nên mình bạch hơn, gần gũi với các nhà đầu tư hơn và có cơ hội phát triển cao hơn trong bối cảnh các ngân hàng khác tăng trưởng vượt bậc trong vài năm gần đây.

Gần đây, nhiều ngân hàng cũng chuyển sàn hoặc niêm yết mới trên HOSE và HNX. LienVietPostBank là ngân hàng đầu tiên chuyển sàn trong năm 2020.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế (VIB) chính thức niêm yết gần 1 tỷ cổ phiếu VIB trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) hồi tháng 11/2020. Ngân hàng ACB cũng đã chuyển lên sàn HOSE (từ HNX) hồi tháng 12/2020.

Trong khi đó, SHB cũng có kế hoạch chuyển đăng ký niêm yết từ HNX sang HOSE.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index có xu hướng tăng nhẹ hiện đang ở ngưỡng 1.160 điểm.

Theo Rồng Việt, thị trường đã đánh mất vị thế tích cực trong phiên chiều và gây trở ngại lớn cho nỗ lực vượt vùng thử thách. Tuy nhiên, động thái này khá thụ động do ảnh hưởng tâm lý từ diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán châu Á. Đồng thời áp lực bán đang được hấp thụ ở vùng giá thấp trong phiên và thị trường có động thái hồi nhẹ vào giai đoạn cuối phiên hôm qua. Điều này cho thấy yếu tố tiêu cực hôm nay chưa mạnh và thị trường vẫn đang được hỗ trợ. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và chờ tín hiệu cụ thể hơn từ thị trường

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/2, VN-Index giảm 15,63 điểm xuống 1.162,01 điểm; HNX-Index giảm 0,9 điểm xuống 237,89 điểm. Upcom-Index giảm 0,24 điểm xuống 76,22 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 18,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

https://vietnamnet.vn