Thứ hai 23/05/2022 03:10

Ca Covid-19 Ấn Độ tăng lên 20 triệu

20:51 | 03/05/2021

Số ca Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng lên 20 triệu và dự đoán đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Ấn Độ hôm nay ghi nhận hơn 360.000 ca Covid-19 mới trong ngày thứ 12 liên tiếp, nâng tổng số ca nhiễm lên 20 triệu, trong đó gần 219.000 người đã tử vong. Các chuyên gia cảnh báo con số này không phản ánh đúng thực tế, bởi nhiều người đã tử vong trong lúc đang chờ nhập viện.

Con số thực tế có thể cao hơn 5-10 lần. Một nhóm cố vấn chính phủ dự đoán số ca nhiễm sẽ đạt đỉnh vào 5/5, sớm hơn vài ngày so với ước tính trước, vì virus lây nhanh hơn dự kiến.

Theo mô hình dự đoán của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington, Mỹ, số ca tử vong hàng ngày của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5 và có thể lên đến hơn 13.000 người chết một ngày, gấp hơn 4 lần hiện nay.

Bệnh viện hoạt động hết công suất, nguồn cung oxy cạn kiệt, nhà xác cũng như lò hỏa táng ngập xác người trong lúc cả nước vật lộn đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19. Bệnh nhân hấp hối trên giường bệnh, trên xe cấp cứu và ngoài bãi đỗ xe.


Ca Covid-19 Ấn Độ tăng lên 20 triệu

"Lần này chúng tôi cũng phải chật vật mới lấy được đủ số bình oxy theo hạn mức", B.H Narayan Rao, một quan chức ở thị trấn Chamarajanagar, bang Karnataka, phía nam đất nước, nói.

24 bệnh nhân trong một bệnh viện ở Chamarajanagar vừa chết vì thiếu oxy. "Đây là cuộc chiến diễn ra mỗi ngày", Rao nói, mô tả cuộc tranh giành nguồn cung oxy.

Bên ngoài một ngôi đền ở thủ đô New Delhi, một nhóm tình nguyện viên người Sikh đang cung cấp oxy cho bệnh nhân nằm trên ghế băng bên ngoài lều tạm. Cứ 20 phút lại có một bệnh nhân mới.

"Đáng lẽ không ai phải chết vì thiếu oxy cả. Nó là chuyện nhỏ nhưng bây giờ, đó là thứ mà ai cũng cần", Gurpreet Singh Rummy, người điều hành hoạt động, nói.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay thông báo số ca xét nghiệm dương tính hôm nay đã giảm, lần đầu tiên kể từ 15/4, mang lại tia hy vọng cho đất nước.

Ít nhất 11 bang đã ra lệnh hạn chế di chuyển nhưng chính phủ của Thủ tướng Modi vẫn chưa thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc do lo ngại gây tác động kinh tế.

"Theo tôi, chỉ lệnh phong tỏa toàn quốc và tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế mới có thể giải quyết được nhu cầu y tế hiện tại", Bhramar Mukherjee, chuyên gia về dịch tế học ở đại học Michigan, Mỹ, viết trên Twitter.

Ấn Độ đang chìm trong cuộc khủng hoảng lớn nhất từ khi ông Modi nhậm chức năm 2014. Ông bị chỉ trích vì không hành động sớm hơn để hạn chế lây lan, cho phép hàng triệu người tham gia các lễ hội tôn giáo mà không đeo khẩu trang, cũng như cho phép tổ chức các cuộc vận động tranh cử tập trung đông người ở 5 bang suốt tháng 3 và tháng 4, bất chấp cảnh báo.

Hồng Hạnh (Theo AFP/Reuters)