Thứ hai 25/05/2020 09:11

Các đòn trừng phạt của Mỹ đẩy Nga xích lại gần châu Âu

15:42 | 27/12/2019

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga nhận định hợp tác giữa Nga và châu Âu đang gia tăng và áp lực từ Mỹ chỉ tạo thêm xúc tác để phát triển mối quan hệ này.

Chú thích ảnh
Nhiều lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình thi công Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: Reuters

Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng phát triển kinh tế Maksim Oreshkin cho biết: “Như các bạn có thể thấy, năm nay chúng ta có thêm nhiều kết nối mở rộng với châu Âu, không chỉ về mặt kinh tế vốn ở mức cao và đang trở nên chắc chắn hơn mà còn về cả chính trị”.

Bộ trưởng Oreshkin giải thích rằng việc Mỹ quyết định trừng phạt dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 2 từ Nga tới Đức, cùng nhiều động thái khác, đã đẩy Nga xích gần lại với châu Âu. Ông Oreshkin nói: “Chúng ta có liên hệ gần gũi hơn, đã thảo luận và cố gắng tìm ra giải pháp… Nga và châu Âu đã thân thiết hơn nhiều so với thời điểm 1 năm trước”.

Đề cập đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ trưởng Oreshkin nhấn mạnh về “vấn đề lớn từ trừng phạt bổ sung” của Mỹ. Theo Bộ trưởng Oreshkin, đó là vấn đề lớn không chỉ từ phía Nga và cả phía châu Âu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Oreshkin cho biết thêm Nga và Pháp gần đây đã lập ủy ban liên chính phủ về vấn đề trừng phạt. Bộ trưởng Oreshkin và người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire đều gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là “không chấp nhận được”. Theo Bộ trưởng Oreshkin, một trong những lý do khiến tăng trưởng toàn cầu trong năm nay đang ở mức yếu nhất kể từ 2009 bắt nguồn từ “các hành động đơn phương gây tổn hại đến thương mại toàn cầu”.

Ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản gồm nội dung liên quan đến trừng phạt đối với các công ty và cá nhân liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt này chưa có hiệu lực.

Đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 2 dài 2.400 km và còn 300 km nữa để hoàn thiện. Đức lo ngại rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến việc thi công đường ống dẫn dầu này.

Hà Linh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn