Chủ nhật 17/01/2021 10:01

Các loại thuốc thường dùng điều trị 2 loại viêm xoang

08:45 | 06/10/2020

Tình trạng viêm xoang gây ra nhiều khó chịu đối với người bị bệnh. Một số loại thuốc thường dùng dưới đây giúp giảm triệu chứng và điều trị viêm xoang hiệu quả.

Các loại thuốc tây khi điều trị viêm xoang được sử dụng chủ yếu để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi và viêm xoang. Mỗi loại viêm xoang sẽ có các loại thuốc thường dùng điều trị viêm xoang khác nhau. Muốn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì các loại thuốc chữa viêm xoang mũi cần được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

1. Những loại thuốc chữa viêm xoang mũi cấp tính

Các trường hợp bị viêm xoang cấp tính do dị ứng nhiễm lạnh hoặc nhiễm virus vi khuẩn khi xảy ra viêm xoang cấp tính thì người bệnh có thể tự chăm sóc và sử dụng thuốc chữa viêm xoang mũi theo chỉ định của bác sĩ nhằm giảm và chữa các triệu chứng viêm xoang theo chỉ định của bác sĩ, giúp bệnh viêm xoang mau chóng phục hồi.

- Thuốc điều trị viêm xoang mũi dạng xịt, nhỏ:

Đối với các loại thuốc điều trị viêm xoang, thuốc điều trị viêm xoang dưới dạng xịt và nhỏ có tác dụng giúp rửa mũi, làm giảm tình trạng nghẹt mũi gồm các loại thuốc sau:

Nước muối sinh lý được sử dụng dưới dạng xịt và rửa mũi nhằm mục đích loại bỏ các chấy nhầy dư thừa trong mũi và làm sạch xoang mũi cũng như đem lại hiệu quả trong việc giảm triệu chứng nghẹt mũi.

 

cac loai thuoc thuong dung dieu tri 2 loai viem xoang

Sử dụng nước muối sinh lý để điều trị viêm xoang - Ảnh Internet

Thuốc xịt mũi có chứa corticoid, đối với loại thuốc xịt mũi có chứa corticoid có tác dụng dự phòng và làm giảm tình trạng viêm mũi. Thuốc làm giảm các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi, phù niêm mạc mũi.

Một số loại thuốc xịt và nhỏ mũi khác chữa viêm xoang chứa các chất như chlorzoxazone, naphazoline, phenylephrine hoặc pseudoephedrine,... những loại thuốc này có tác dụng làm co mạch tại chỗ và giảm bớt tình trạng viêm, giúp thông mũi.

Loại thuốc này đem lại hiệu quả tức thì, nhanh chóng có hiệu quả chỉ sau 1 đến 3 phút. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này cũng cần lưu ý rằng nếu sử dụng kéo dài có thể gây nặng nề hơn tình trạng viêm, vì vậy tuyệt đối không sử dụng dài ngày nếu như không có hướng vẫn và chỉ định của bác sĩ.

- Thuốc điều trị viêm xoang mũi dạng uống:

cac loai thuoc thuong dung dieu tri 2 loai viem xoang

Điều trị viêm xoang bằng các loại thuốc uống - Ảnh Internet

Thuốc giảm đau dạng uống thường được sử dụng như acetaminophen, aspirin, ibuprofen, paracetamol,... Nhưng các loại thuốc này cần được lưu ý khi sử dụng đối với người bị bệnh hen suyễn và bị nhạy cảm với aspirin, ibuprofen.

2. Các loại thuốc điều trị viêm xoang mũi mãn tính hoặc do nhiễm trùng

Những trường hợp bị viêm xoang cấp tính nặng hoặc mãn tính do nhiễm trùng hay tình trạng nhiễm khuẩn gây ra thì sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc sau:

- Các loại thuốc chữa xoang mũi có chứa corticoid với hai dạng là dạng xịt và dạng uống:

Các loại thuốc dạng xịt chứa corticoid đem đến hiệu quả tại chỗ, nhanh chóng làm giảm các triệu chứng có tác dụng không mong muốn so với đường uống. Nhưng đối với mỗi dạng bệnh viêm xoang và tình trạng viêm xoang mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định về liều sử dụng corticoid phù hợp.

Người bị bệnh viêm xoang khi sử dụng corticoid cần biết nếu sử dụng corticoid dài ngày có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn khiến tình trạng viêm xoang nặng hơn hoặc gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó muốn sử dụng loại thuốc này bạn cần thăm khám để nhận hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ bác sĩ.

- Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang mũi mạn tính:

Những loại viêm xoang nặng xảy ra do vi khuẩn thì người bệnh cần phụ thuộc vào các yếu tố và triệu chứng cũng như phản ứng dị ứng của người bệnh tiền sử sử dụng kháng sinh. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chỉ định loại kháng sinh nào phù hợp và thời gian sử dụng kháng sinh đối với người bị bệnh viêm xoang.

 

cac loai thuoc thuong dung dieu tri 2 loai viem xoang

Các loại thuốc kháng sinh giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang - Ảnh Internet

Ngoài ra, muốn sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì bác sĩ cần tiến hành xét nghiệm các loại vi khuẩn xuất hiện ở chất nhầy mũi. Người bệnh muốn sử dụng thuốc kháng sinh cần có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống.

- Sử dụng thuốc kháng histamin điều trị viêm xoang:

Các loại thuốc kháng histamin được sử dụng điều trị viêm xoang dưới dạng viên nén, siro, dạng xịt và có tác dụng tốt trong việc giảm các triệu chứng dị ứng đi kèm với viêm xoang xảy ra như ngứa mắt, ngứa mũi hoặc hắt hơi, nghẹt mũi và sổ mũi.

Lưu ý khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng trong quá trình điều trị viêm xoang bằng thuốc như sốt cao không hạ, sốt cao liên tục, xuất hiện cảm giác đau nhức vùng trán, mắt hoặc mặt và bị khó thở, nhức đầu, mắt nhìn mờ thì người bệnh nên chủ động nhanh chóng tới cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Viêm xoang mũi có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại thuốc. Nhưng trước khi áp dụng biện pháp điều trị viêm xoang mũi bằng thuốc thì người bệnh cần có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc để điều trị viêm xoang có thể gây ra tình trạng viêm xoang chuyển biến nặng hơn, gây ra những khó khăn trong quá trình điều trị.

https://phunuvietnam.vn