Thứ tư 12/08/2020 17:08

Các mạng xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19

14:36 | 19/03/2020

Để thông tin chính xác, kịp thời phòng chống dịch bệnh COVID-19, các mạng xã hội đang chung tay với với cơ quan quản lý Nhà nước cập nhật thông tin rõ nguồn gốc, từ cơ quan chức năng, góp phần đẩy lùi tin giả.

Bà Bùi Linh Chi, đại diện mạng xã hội (MXH) Lotus cho biết: Chiến dịch Lá chắn virus COVID-19 được phát động triển khai trên MXH Lotus, phối hợp thực hiện cùng hệ thống báo chí và trang tin đối tác của VCCorp từ ngày 1/2/2020. Tính đến 1/3/2020, đã có 2 triệu người đăng ký theo dõi từ mạng xã hội Lotus để cập nhật tin tức phòng chống dịch COVID-19.

 

cac mang xa hoi chung tay phong chong dich benh covid 19
Mạng xã hội Lá chắn COVID-19.

Với 2,2 triệu người dùng, lượng người truy cập thường xuyên (user active) là 2 triệu user/tháng, số lượng thông tin được gửi tới người dùng trên toàn hệ thống Lotus là 20 triệu tin nhắn/ngày, trong đó thông tin của trang Lá chắn virus COVID-19 chiếm tới 90%. Độ phủ của chiến dịch Lá chắn virus COVID-19 trên các báo và trang tin là 30 triệu users với 400 triệu pageviews/ tháng và 100.000 tin bài/nội dung đã được đăng tải.

“Chiến dịch Lá chắn COVID-19 lấy nội dung chính thống, hữu ích làm lõi, sử dụng sức mạnh của MXH làm trung tâm; phối hợp với các đối tác báo chí, tổ chức và chuyên gia để đảm bảo nguồn tin chuẩn xác cũng như lan toả thông tin và kiến thức cần thiết tới cộng đồng. Các thông tin thiết thực từ những chuyên gia y tế, bác sĩ hàng đầu, về cách phòng chống dịch bệnh, kêu gọi và giúp đỡ mỗi người tự kiểm tra và tự bảo vệ cho chính bản thân, người thân và xã hội”, bà Bùi Linh Chi chia sẻ.

Còn trên mạng xã hội Zalo, từ cuối tháng 2/2020, đơn vị này đã tích hợp trợ lý ảo (Chatbot) tra cứu thông tin về COVID-19 từ nguồn Bộ Y tế để người dân cập nhật thông tin về dịch bệnh một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Để tra cứu cơ sở y tế gần nhất, người dân vào Zalo của Bộ Y tế, bấm “COVID-19”, chọn “Bệnh viện tiếp nhận” và nhấn “Chia sẻ vị trí”. Chatbot Zalo sẽ tự động xác định vị trí người dùng và gợi ý địa chỉ cơ sở y tế gần nhất, kèm theo số điện thoại và địa chỉ. Danh sách cơ sở y tế tiếp nhận, cách ly và điều trị người nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng được chatbot cung cấp khi người dân nhập mã biển số xe hoặc tên địa phương. Hiện đã có hơn 2.5 triệu người theo dõi Zalo Bộ Y tế với hơn 1,1 tỉ tin nhắn từ đầu chiến dịch đến giờ.

Đơn vị quản lý mạng xã hội Lotus cho biết, xác định cuộc chiến với dịch COVID-19 còn lâu dài và phức tạp, thời gian tới, Lotus đã hợp tác với các chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo - xây dựng những bộ câu hỏi luyện thi online hữu ích và thiết thực cho học sinh; để các em có thể bổ sung thêm kiến thức trong thời gian phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh, giúp phụ huynh phần nào yên tâm.

Thực tế, bộ trắc nghiệm kỹ năng "phòng virus COVID-19" giúp người dùng tiếp cận với những bài test kiểm tra kiến thức online cập nhật liên tục mỗi ngày, chia theo những chủ đề thiết thân trong đời sống. Với 13 bộ câu hỏi gồm 172 câu, trong 1 tháng phát động, đã thu hút được 803.540 user truy cập, cung cấp kiến thức phòng dịch COVID19 cho 119.621 users tham gia làm trắc nghiệm trên cả 2 nền tảng web và app.

“Sự tham gia tích cực của các mạng xã hội đã góp phần đẩy lùi tin giả, một đại dịch trên mạng xã hội trong thời gian qua. Bên cạnh truy tìm những đối tượng tung thông tin giả, việc cung cấp thông tin tích cực, chính thống có vai trò quan trọng. Việc này đối với mạng xã hội trong nước làm khá tất. Còn với mạng xã hội nước ngoài như Facebook hiện nay đã đăng tải những thông tin chính thống, như thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam đồng thời hỗ trợ gỡ thông tin giả mạo. Google cũng đã xác nhận sẽ đẩy những thông tin chính thống về dịch cúm tại Việt Nam lên mục đầu. Facebook cũng đã hỗ trợ gỡ tất cả những thông tin giả mạo về dịch”, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết.

 

XM/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn