Thứ ba 26/10/2021 06:14

Các ngoại trưởng Á, Âu đồng loạt chỉ trích Mỹ làm suy yếu WTO

19:53 | 17/12/2019

Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết để bác hàng loạt bổ nhiệm mới của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO, khiến cơ quan vốn được xem là tòa tối cao của thương mại toàn cầu này không còn đủ thẩm phán để xét xử.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, tại Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 14 (FMM14) diễn ra ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, ngoại trưởng các nước châu Á và châu Âu đã chỉ trích mạnh mẽ Mỹ đang làm suy yếu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tuyên bố chủ tọa do ông Josep Borrell, Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), đọc đã nhấn mạnh các đại biểu tái khẳng định sự cần thiết phải duy trì, củng cố và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với WTO đóng vai trò nòng cốt.

Các ngoại trưởng cũng nhấn mạnh sự cấp bách phải vượt qua thế bế tắc trong việc bổ nhiệm các thành viên của cơ quan phúc thẩm của WTO, nhanh chóng bắt đầu quá trình lựa chọn cũng như đảm bảo chức năng thích hợp của hệ thống giải quyết tranh chấp này.

[WTO tham vấn cải tổ Ban phúc thẩm Cơ quan giải quyết tranh chấp]

Trong 2 năm qua, tổ chức có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, này đã đối mặt với một khủng hoảng.

Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết để bác hàng loạt bổ nhiệm mới của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO, khiến cơ quan vốn được xem là tòa tối cao của thương mại toàn cầu này không còn đủ thẩm phán để xét xử tranh chấp và bị tê liệt.

Theo quy định, các vụ tranh chấp cần được tối thiểu 3 thẩm phán xem xét, song họ phải rời đi do hết nhiệm kỳ.

Tuần trước, cơ quan phúc thẩm này đã giảm từ 7 thẩm phán năm 2017 xuống còn 2 người.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết các ngoại trưởng đã cam kết "chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức, bao gồm các biện pháp bảo hộ đơn phương."

Về các vấn đề địa chính trị, các đại biểu kêu gọi Triều Tiên "dỡ bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Các ngoại trưởng cũng thảo luận về vấn đề Iran, Ukraine và người tị nạn Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh.

ASEM, bao gồm 21 quốc gia châu Á và 30 quốc gia châu Âu cũng như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh châu Âu, được thành lập vào năm 1996 như một diễn đàn nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các khu vực./.

 

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn