Thứ bảy 05/12/2020 07:35

Cách ly 47 người tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19

14:49 | 28/10/2020

TP.HCM cách ly 47 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời TP.HCM và 259 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

cach ly 47 nguoi tiep xuc gan voi chuyen gia nguoi han quoc nghi nhiem covid 19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến ngày 28/10, Trung tâm y tế các quận đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 47 người tiếp xúc gần (trong đó 42 người có kết quả âm tính, 5 trường hợp đang chờ kết quả) và 259 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (trong đó 123 người có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2 và 136 người đang chờ kết quả). Chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

"Để tăng cường kiểm soát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần; kết quả đến nay chưa phát hiện một trường hợp nào mắc bệnh”, HCDC cho biết.

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, HCDC và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm, truy vét những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Được biết, ngày 24/10, HCDC tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo (Nhật Bản) được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay - phương pháp sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cơ quan y tế Nhật Bản tiếp tục thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không.

Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản

HCDC cho biết, ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, HCDC đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định đối với trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Được biết, đây là một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Chuyên gia này được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7 và không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh Covid-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày cũng như thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia này đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16/8 đến ngày 24/10.

Nguyễn Thủy

https://nongnghiep.vn