Thứ ba 09/03/2021 10:16

Cách ly phòng COVID-19 ở Châu Âu có thể giúp cứu sống 59.000 người

07:51 | 05/04/2020

Các biện pháp phong toả và cách ly xã hội trên diện rộng ở Châu Âu có thể đã giúp ngăn chặn 59.000 ca tử vong do COVID-19.

cach ly phong covid 19 o chau au co the giup cuu song 59000 nguoi
Đường phố ở Rome không bóng người trong lệnh phong toả. Ảnh: AFP

SCMP dẫn nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho biết con số trên.

Một nhóm các nhà nghiên cứu - bao gồm giáo sư Neil Ferguson, cố vấn cho chính phủ Anh về COVID-19 và tiến sĩ Samir Bhatt - ước tính rằng hàng chục ngàn người đã được cứu sống ở 11 quốc gia Châu Âu nhờ các biện pháp như cách ly, đóng cửa trường học, cấm các cuộc tụ họp đông người cũng như phong toả ở địa phương và quốc gia.

Các biện pháp này đã có tác động đáng kể trong việc giảm lây lan COVID-19 ở các nước Châu Âu đang bị tàn phá bởi dịch bệnh, với ước tính có thể giúp ngăn chặn tới 38.000 ca tử vong ở Italia và 16.000 ở Tây Ban Nha, nhưng “vẫn còn quá sớm” để chắc chắn về việc giảm tương tự ở các quốc gia đang trong giai đoạn đầu bùng phát dịch - các nhà nghiên cứu cho biết.

Hầu hết các quốc gia trong nghiên cứu - Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh - đã bắt đầu áp dụng các biện pháp can thiệp từ ngày 12-14.3.

Các nhà nghiên cứu cho biết, “trong khi chúng ta không thể xác định được phương pháp can thiệp nào thành công nhất, nhưng khi các biện pháp này được thực hiện cùng nhau, chúng ta đã có thể thấy những thay đổi trong xu hướng số ca tử vong mới”.

“Chúng tôi lưu ý rằng sự thay đổi đáng kể đang diễn ra, và những can thiệp hoặc cải tiến mới, hiệu quả hơn các can thiệp hiện tại, cùng với những thay đổi về hành vi sẽ góp phần làm giảm lây lan” - các nhà nghiên cứu cho biết.

Báo cáo, được công bố vào tuần trước, cũng ước tính rằng tỷ lệ trung bình dân số mắc COVID-19 ở các quốc gia Châu Âu là 4,9%, với ước tính cao nhất ở Tây Ban Nha và Italia, và thấp nhất ở Đức và Na Uy.

Một nghiên cứu riêng biệt của giáo sư Ferguson và các nhà nghiên cứu khác, bao gồm nhà dịch tễ học Azra Ghani của Đại học Hoàng gia được công bố trên tờ The Lancet cho thấy tỷ lệ tử vong chung của COVID-19 thấp hơn so với ước tính của dịch SARS và MERS, nhưng về cơ bản là cao hơn so với những người mắc đại dịch cúm gần đây như cúm H1N1 năm 2009.

Các nhà nghiên cứu cho biết, với sự lây lan nhanh chóng về mặt địa lý, COVID-19 là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn trong những tuần và tháng tới.

“Ước tính của chúng tôi về tỷ lệ người nhiễm bệnh cần nhập viện, khi kết hợp với tỷ lệ lây nhiễm (khoảng 50% 80%), cho thấy ngay cả những hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến nhất cũng có khả năng bị quá tải. Do đó, những ước tính này rất quan trọng để các quốc gia trên thế giới chuẩn bị tốt nhất khi đại dịch toàn cầu tiếp tục diễn ra” - các nhà nghiên cứu cho hay.

Song Minh

Song Minh

https://laodong.vn