Thứ năm 29/07/2021 19:14

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

14:00 | 06/10/2020

Là người lần đầu tìm việc, có thể bạn sẽ rất thắc mắc về việc viết CV cho sinh viên mới ra trường? Thay vì nghĩ rằng CV chỉ đơn thuần là một danh sách các công việc trước đây và thất vọng vì bạn không có gì để viết, hãy xem nó như một công cụ để tiếp thị bản thân. Nó có thể cho thấy bạn là người cầu tiến, tận tâm, chăm chỉ và nhiệt tình. Nó giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng khả năng học hỏi, và tiềm năng bạn sẽ là một tài sản lớn cho công ty của họ.

cach viet cv cho sinh vien moi ra truong

Dưới đây là những điểm nên có trong CV của một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đừng bỏ qua nếu muốn thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

Các công việc không chính thức bạn từng làm

Mặc dù bạn có thể không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc chính thức nào để thể hiện trong CV của mình, nhưng vẫn có nhiều cách để tiếp thị bản thân và thể hiện rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc. Ví dụ, bạn có thể bao gồm các công việc không chính thức mà bạn có thể đã làm khi còn là một thiếu niên. Các công việc đó có thể là trông trẻ, dạy thêm, phục vụ quán ăn… hoặc bất cứ việc gì khác mà bạn đã làm để kiếm tiền. Những công việc này hoàn toàn có thể chấp nhận được để đưa vào CV của bạn và thể hiện sự nỗ lực trong cuộc sống cũng như khả năng tiếp xúc của bạn với thế giới lao động.

Các câu lạc bộ bạn từng tham gia

Có rất nhiều hoạt động ngoài công việc sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng Bình Dương, Đồng Nai… như Tham gia đội bóng, câu lạc bộ tình nguyện… Những hoạt động này thể hiện khả năng làm việc nhóm và tính kỷ luật. Kinh nghiệm đưa vào trong CV không chỉ là kinh nghiệm làm việc mà còn là kinh nghiệm sống.

Do đó, nếu bạn đang là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp, hãy tham gia một câu lạc bộ tình nguyện hoặc giúp tổ chức một sự kiện địa phương. Các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá cao người đã từng đảm nhiệm công việc mà họ còn tìm kiếm những người đã nhiệt tình cống hiến hết mình vì mục tiêu chung, cộng tác với người khác và đạt được kết quả nhất định. Nơi làm việc không phải là môi trường duy nhất có thể hoàn thành các nhiệm vụ này.

Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu với trường đại học của bạn và hỏi xem họ có giới thiệu bất kỳ cơ hội tình nguyện nào không, hoặc bạn có thể thử liên hệ với các doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện địa phương. Có nhiều tổ chức và nhóm sẽ đánh giá cao sự chung tay của bạn.

Tương tự, bạn có thể kể ra các thành tựu chính, chẳng hạn như “Tham gia vào hội sinh viên, tổ chức một sự kiện, trình bày một dự án tại một hội nghị, tình nguyện viên, hoặc viết cho tờ báo của trường”.

cach viet cv cho sinh vien moi ra truong

Nhấn mạnh việc học của bạn

Thời điểm mới tốt nghiệp, năng lực của bạn thể hiện ở việc học tập, chứ không phải là công việc chuyên môn, và bằng cấp có thể là thứ sáng giá nhất để thu hút các nhà tuyển dụng. Do đó, trình độ học vấn phải được xem là yếu tố trung tâm trong CV cho sinh viên mới ra trường.

Hãy liệt kê các bằng cấp của bạn, bao gồm cả chứng chỉ ngoại ngữ, tin học… Ngoài ra, có thể đưa vào CV các lĩnh vực nghiên cứu khác nếu nó liên quan đến công việc bạn đang theo đuổi, các dự án bạn từng tham gia trong quá trình học tập…

Lời khuyên ở đây là bạn nên thêm vào các điểm đặc biệt như giấy khen, học bổng và các giải thưởng khác, cũng như điểm trung bình của bạn (nếu nó cao!).

Sở thích và mối quan tâm của bạn

Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm những ứng viên có tính cách và lối sống lành mạnh, phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp, chứ không chỉ chú trọng yếu tố chuyên môn. Vì vậy, nếu bạn có những sở thích như hoạt động tình nguyện, đọc sách, làm vườn, vẽ tranh, chơi thể thao… cho thấy bản thân là người có tư duy tích cực, cầu tiến, năng động, quan tâm đến môi trường… hãy mạnh dạn đưa chúng vào CV của mình.

Các kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình trước đám đông… Nếu bạn có chúng, hãy kể ra trong CV. Đây đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình sở hữu. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng chỉ liệt kê mà không có giải thích hoặc ví dụ cụ thể đi kèm. Chẳng hạn, Kỹ năng quản lý nhóm tốt – Làm nhóm trưởng Câu lạc bộ “Nguồn nhân lực trẻ” của Trường Đại học X từ năm 2015 – 2019.

Tóm lại, có nhiều điều cần lưu ý khi viết CV cho sinh viên mới ra trường và giúp bạn thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn không có thành tích học tập nổi bật. Hãy nhớ những gợi ý trong bài viết này, tận dụng những điểm mạnh của bản thân, đầu tư nghiêm túc để tạo cho mình một CV ấn tượng và tìm được công việc mơ ước.

https://www.tienphong.vn