Thứ tư 28/10/2020 18:06

Cầm đầu đường dây mang thai hộ, “ông trùm” thu lời hơn 1 tỷ đồng

19:42 | 08/07/2020

Tổ chức trót lọt 5 vụ mang thai hộ, “ông trùm” Hoàng Huy Quang thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Chiều 8/7, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo Hoàng Huy Quang (SN 1976, trú tại phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), Vũ Thị Liễu (SN 1990, trú tại xã Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thiện Thuấn (SN 1987, chồng bị cáo Liễu) về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

cam dau duong day mang thai ho ong trum thu loi hon 1 ty dong
Hoàng Huy Quang (hàng trên) và hai vợ chồng Vũ Thị Liễu.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Hoàng Huy Quang là đối tượng không nghề nghiệp. Đầu năm 2019, Quang gặp và biết Liễu không có nghề nghiệp, phải bán trứng (noãn) cho bệnh viện để lấy tiền.

Tìm hiểu thấy nhiều người muốn có con, nhưng không thể sinh đẻ tự nhiên, Quang đã nảy sinh ý định tìm những người hiếm muộn, có nhu cầu "nhờ" người khác mang thai hộ, qua đó "móc nối" và thu lời bất chính.

Quang bàn bạc với Liễu, thống nhất Liễu là người có trách nhiệm tìm người mang thai hộ. Mỗi trường hợp nhận mang thai hộ, Quang sẽ trả cho Liễu từ 290-310 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ chi phí tiền khám, xét nghiệm, cấy phôi do Quang chi trả.

Hàng ngày, Quang đến các bệnh viện ở Hà Nội để làm quen với những người có nhu cầu mang thai hộ. Quang trực tiếp thỏa thuận chi phí với người có nhu cầu nhờ mang thai hộ giá từ 400-550 triệu đồng tùy từng trường hợp. Nếu mang thai đôi thì người nhờ mang thai hộ phải trả thêm từ 30-50 triệu đồng.

Sau đó, Quang yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng (nếu chưa làm thụ tinh nhân tạo để thành phôi) hoặc những gia đình có sẵn phôi (được thụ tinh nhân tạo) đưa cho Quang để chuyển lại cho Liễu.

Liễu có trách nhiệm tìm người nhận mang thai hộ và đưa đến các bệnh viện để làm thủ tục cấy phôi vào tử cung. Liễu rủ chồng là Phạm Thiên Thuấn cùng tham gia để thu lời bất chính.

Theo phân công, Thuấn cùng với Liễu tham gia tuyển chọn thuê những phụ nữ có đủ điều kiện mang thai, tìm thuê địa điểm đưa những phụ nữ mang thai về nuôi dưỡng và chăm sóc.

Liễu đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội facebook rồi trực tiếp tuyển chọn những người phụ nữ để thuê mang thai hộ với giá 200-220 triệu đồng và được nuôi ăn ở chăm sóc miễn phí.

Khi tuyển xong, Liễu đưa họ về nơi thuê trọ của mình ở quận Hà Đông (Hà Nội), sau đó cùng Thuấn đưa họ đi xét nghiệm, nuôi ăn ở và chăm sóc.

Cơ quan tố tụng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4-8/2019, Hoàng Huy Quang, Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại. Hoàng Huy Quang được hưởng lợi số tiền hơn 1 tỷ đồng, 2 vợ chồng Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn hưởng lợi hơn 180 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoàng Huy Quang 2 năm tù, Vũ Thị Liễu 15 tháng tù và Phạm Thiện Thuấn 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo theo đúng tội danh bị truy tố, xét xử.

Tiến Nguyên

https://dantri.com.vn