Thứ bảy 19/06/2021 04:03

Cấm thuốc lá điện tử, cần làm ngay vì tương lai con em chúng ta

22:52 | 01/07/2020

Sáng nay, ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo, tập huấn báo chí về tác hại của thuốc lá điện tử và các giải pháp cần làm ngay vì sức khoẻ của thế hệ trẻ Việt Nam.

4 báo cáo tham luận tại hội thảo đã cung cấp cho các nhà báo tình hình tổng quan về thuốc lá điện tử, tác hại và chính sách của các nước nhằm ngăn chặn sự gia tăng việc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở giới trẻ.

Trao đổi với báo giới, Ths Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, thuốc lá điện tử vô cùng độc hại, thậm chí độc hại hơn cả thuốc lá truyền thống vì tính chất gây nghiện. Nếu chúng ta cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử như một số nước thì sau này, chúng ta sẽ lại phải lao vào cuộc chiến không có hồi kết. Đã đến lúc phải cấm cả thuốc lá điện tử và cả thuốc lá truyền thống.

Trao đổi với báo giới, Ths Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, thuốc lá điện tử vô cùng độc hại, thậm chí độc hại hơn cả thuốc lá truyền thống vì tính chất gây nghiện

Được biết, theo quy định hiện hành, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng…) không được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, hàng lậu, trôi nổi bán công khai rất nhiều. Tình trạng giới trẻ bị "tấn công" trước các chiến dịch quảng bá, truyền thông về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các trang mạng xã hội, khiến các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn lo lắng. Thuốc lá điện tử đang nhắm đến đối tượng chính là giới trẻ và cả người chưa hút, người đang hút có xu hướng hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. 

Theo Ths Lê Thị Thu, Đại diện Tổ chức Health Bridge tai Việt Nam, 50% số người hút thuốc lá trưởng thành sẽ tử vong sớm. 70% người thử hút thuốc lá điện tử đã trở thành người nghiện do nicotine có trong thuốc lá, khi đã thử thì khả năng gây nghiện  rất cao.

Ngoài ra, người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá truyền thống cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. Vì thế, thuốc lá điện tử như “cây cầu” dẫn đến việc các em sau này vừa sử dụng thuốc lá điện tử vừa sử dụng thuốc lá truyền thống. Hiện nay, tỷ lệ tỷ hút thuốc lá ở giới trẻ đã tăng lên 2,6% trong khi trước đó chỉ 0,2%. Sử dụng thuốc lá càng sớm thì hệ lụy về sức khỏe, kinh tế càng lớn. 

Các sản phẩm thuốc lá điện tử chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và internet. Cần ngăn chặn hành vi sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ bằng cách ngăn chặn hoặc giới hạn việc quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ. Bảo vệ chính sách y tế công cộng trước các lợi ích thương mại của ngành công nghiệp thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. Cơ quan chức năng cần kiểm soát các hoạt động quảng cáo, buôn bán các sản phẩm này khi chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Thuốc lá điện tử rất hấp dẫn với trẻ em và trẻ vị thành niên bởi mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt, vì lợi nhuận nên ngành công nghiệp thuốc lá nhắm tới giới trẻ, do đó, Việt Nam cần sớm có khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm này. Cơ quan chức năng cần kiểm soát các hoạt động quảng cáo, buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Ngành y tế đã có khuyến nghị gửi Chính Phủ, thuốc lá thế hệ mới độc hại, thậm chí độc hại hơn thuốc lá thống nên đề nghị cấm không cho phép thí điểm, kinh doanh, nhập khẩu. Bộ Y tế đề xuất với các cơ quan chức năng cần có giải pháp cấm ngay từ bây giờ, để sau này không hối hận.

Theo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, bản chất của các sản phẩm thuốc lá là khiến người sử dụng lệ thuộc chất gây nghiện nicotine. Thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng gây ảnh hưởng xấu tới thanh thiếu niên và cả những người hút thuốc lá. Chính vì vậy, Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 hướng tới mục tiêu “Giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra".

Việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người và hiện nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn sản phẩm này. Tại Việt Nam, sản phẩm này đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như sản phẩm không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường. Do vậy, Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Trước tình hình phức tạp của việc buôn bán, sử dụng tràn lan thuốc lá điện tử, Bộ Y Tế đã đưa ra nhiều giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng và cơ quan thông tấn báo chí để thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, hạn chế việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới trong giới trẻ.

Hội thảo cũng trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của một số nước ASEAN như Thái Lan, Campuchia, Singapore, Brunei,… việc hạn chế, cấm sử dụng thuốc lá điện tử.

Tính đến tháng 10/2019, trên thế giới đã có 42 quốc gia cấm thuốc lá điện tử; 56 quốc gia cho phép bán thuốc lá điện tử nhưng có các quy định, hạn chế về việc bán; 30 quốc gia quy định hàm lượng nicotine (hay các hàm lượng chất khác) trong thuốc lá điện tử.

 

 

 

giadinhvietnam.com